Ai cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình và có rất nhiều những nỗi sợ hãi ‘kỳ quặc’ mà bạn chưa từng biết đến. 11 chứng bệnh ám ảnh kỳ lạ dưới đây sẽ khiến bạn không thể tin rằng chúng thực sự tồn tại.

Theo lý thuyết, căn bệnh ám ảnh là sự rối loạn lo lắng của con người trước một số sự vật hoặc tình huống cụ thể. Chứng bệnh này khi xuất hiện sẽ không kéo dài lâu, nhưng người mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và cảm thấy rất khó khăn để vượt qua nỗi sợ hãi khi chúng hiện diện.

1. Ám ảnh về đồ gia dụng lớn (Oikophobia)

Những người bị mắc chứng này có nỗi sợ hãi đặc biệt với các món đồ gia dụng lớn. Khi nhìn thấy chúng tâm lý họ bị ảnh hưởng, họ không muốn lại gần những vật dụng này. Nguyên nhân của căn bệnh có thể bắt nguồn từ việc họ từng gặp nguy hiểm đến tính mạng do các món đồ cồng kềnh gây ra.

2. Chứng sợ bị nhìn chằm chằm (Scopophobia)

Có rất nhiều người sẽ cảm thấy hoảng sợ và ám ảnh khi có ai đó nhìn họ chằm chằm. Sợ hãi bị nhìn chằm chằm là một bệnh lý xã hội bắt nguồn từ một sự kiện không vui nào đó trong quá khứ, ví dụ như bị chế nhạo trong thời thơ ấu.

3. Chứng sợ hãi phô mai (Turophobia)

Chứng ám ảnh này không mấy phổ biến trong cuộc sống thường nhật. Người bị căn bệnh tâm lý này có thể sợ một loại, hay tất cả các loại phô mai mà họ trông thấy. Người bị ở mức độ nặng còn có thể òa khóc khi đi ngang qua cửa hàng phô mai.

4. Chứng ám ảnh với bóng bay (Globophobia)

Một trong những người bị mắc chứng ám ảnh với bóng bay kỳ lạ là Oprah Winfrey – người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình (talk show host) và là nhà xuất bản tạp chí người Mỹ gốc Phi. Bà không thể nào tới gần bóng bay vì sợ. Những người mắc chứng ám ảnh với bóng bay có thể sợ bóng bay nói chung hoặc sợ tiếng nổ của chúng. Như vậy, ai bị mắc chứng này sẽ khó đi dự tiệc, hay tới các sự kiện có sử dụng bóng bay trang trí.

5. Chứng ám ảnh màu vàng (Xanthophobia)

Mặc dù màu vàng được cho là màu hạnh phúc và trẻ trung nhất, nhưng có những người thấy sợ hãi khi trông thấy màu sắc này. Họ tránh nhìn tất cả những gì có màu vàng kể cả màu vàng của mặt trời, của hoa thủy tiên và các loại rau củ. Có người còn cảm thấy ám ảnh và ghê sợ khi nhắc đến màu vàng.

6. Chứng ám ảnh từ hoặc cụm từ đặc biệt (Aibohphobia)

Có một số người bị chứng sợ hãi một số từ, cụm từ hoặc số trong ngôn ngữ. Những cụm từ này có một đặc điểm chung là khi đọc ngược hay xuôi thì chúng đều cho một kết quả như nhau, ví dụ như 12321.

7. Chứng ám ảnh trọng lực (Barophobia)

Một số người bị chứng sợ hãi trọng lực. Họ lo rằng trọng lực sẽ nghiền nát họ, hoặc không còn trọng lực thì họ sẽ trôi nổi trong không khí.

8. Chứng ám ảnh ra quyết định (Decidophobia)

Sau một nghiên cứu rất công phu cùng nhiều cuộc trao đổi dài liên miên, giáo sư Walter Kaufmann tại trường đại học Princeton đã chứng minh được có nhiều người mắc chứng bệnh sợ ra quyết định. Những người này thường có xu hướng không cân nhắc, đánh giá được tình hình và mong muốn người khác ra quyết định thay cho họ. Họ cũng dễ tin tưởng vô điều kiện vào cha mẹ, hay những người có ảnh hưởng trong xã hội như mục sư, chính khách.

9. Chứng ám ảnh liên quan đến điện thoại (Nomophobia)

Chứng bệnh này được phát hiện cách đây 8 năm. Thật đáng ngạc nhiên khi hơn một nửa số người Anh mắc bệnh Nomophobia ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Họ lo sợ điện thoại bị mất tín hiệu, bị hết pin hoặc mất điện thoại. Một số người thậm chí còn không dám sử dụng điện thoại. Trong thời đại khi mà công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt và có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội, chứng ám ảnh này gây ra cho người bị bệnh không ít phiền toái và hạn chế.

10. Chứng ám ảnh qua đường (Agyrophobia)

Agyrophobia là nỗi sợ hãi khi phải băng qua đường. Những người mắc chứng bệnh này bị ám ảnh với việc phải cắt ngang những đường viền vàng hoặc trắng quen thuộc trên đường phố dù không có bất kỳ nguy cơ đe dọa nào.

11. Bệnh sợ hãi mắc các chứng ám ảnh (Phobophobia)

Người mắc chứng ám ảnh này sẽ không sợ vật dụng hay sự việc cụ thể nào, mà chỉ có một nỗi sợ hãi chung chung. Họ sợ cái cảm giác sẽ bị ảm ảnh bởi một thứ gì đó. Điều này cũng làm cho tâm lý của họ dễ trở nên căng thẳng.

Còn bạn thì sao, bạn có mắc căn bệnh ám ảnh ‘chưa được đặt tên’ nào không?

Theo Littlethings

Lê Anh

Xem thêm: