Trong tình yêu, đau khổ và hạnh phúc là 2 thái cực khác hẳn nhau, nhưng lại cùng đồng tại ngay trong một mối tình. Có người may mắn gặp được nhau, yêu nhau và nên duyên vợ chồng.

Có những người gặp được nhau rồi nhưng nhân duyên không đủ để kết nghĩa phu thê. Câu chuyện dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc mà không ít người gặp phải trong cuộc sống, khi yêu mà không thể đến được với nhau…

Ngày xưa có một nho sinh nọ đã có hẹn ước hôn sự vào một ngày tháng nọ với một cô gái. Nhưng tới ngày đó, cô gái lại bị gả cho người khác. Vị nho sinh vì điều đó mà tổn thương tới mức sinh bệnh mãi không khỏi. Lúc đó, có một đạo sĩ đi qua, ông liền lấy ra một chiếc gương trong túi và gọi thư sinh nọ tới xem.

Người thư sinh nhìn thấy trong gương là khung cảnh một vùng biển rộng mênh mông, trên bờ biển có một cô gái bị sát hại trên thân không một mảnh vải. Có một người qua đường, dừng lại xem rồi lắc đầu và bỏ đi. Lại có một người đi đường khác đi qua, dừng lại cởi áo của mình ra, đắp lên người cô gái, rồi dời đi. Lại có một người qua đường khác, đào một cái hố, và chôn cất cô gái một cách cẩn thận.

Vị đạo sĩ giải thích, cô gái bị sát hại trên bờ biển đó chính là vợ chưa cưới của cậu ở kiếp này. Cậu chính là người qua đường thứ hai, đi qua đã cho cô ấy cái áo, duyên gặp gỡ của cậu và cô ấy kiếp này, chỉ là để cô ấy trả cho cậu một đoạn ân tình kia. Nhưng người mà cô ấy cần báo đáp cả đời chính là người đã chôn cất cô ấy, cũng chính là chồng hiện nay của cô ấy. Chàng nho sinh giật mình tỉnh ngộ.

Kiên Định

Xem thêm: