Người vợ là “khán giả cuối cùng” trong cuộc đời người chồng, còn người chồng là “sổ tiết kiệm cuối cùng” trong cuộc đời người vợ.

Gọi là “khán giả cuối cùng” là chỉ đời người đàn ông bất kể trôi qua như thế nào, người chứng kiến giây phút họ chào từ biệt cuộc đời không ai khác mà thường chính là người vợ của họ.

Gọi là “sổ tiết kiệm cuối cùng” là chỉ người phụ nữ về già, cho dù có ngũ đại đồng đường, con cháu quây quần, nhưng có thể vô tư hầu hạ họ đến thời khắc cuối cùng của cuộc đời thường chỉ có thể là người chồng của họ.

Nhìn chung, vợ chồng vì yêu mà phát triển, vì tình mà vững bền. Chữ tình này chính là thân tình và ân tình.

Một đôi vợ chồng dù hình thức bề ngoài khác xa nhau vẫn có thể bạc đầu giai lão, một đôi vợ chồng khác biệt xa nhau về học vấn vẫn có thể chung sống đến cuối đời.

Một đôi vợ chồng thời trẻ luôn ẩu đã tranh cãi nhau nhưng khi về già lại tương kính như tân, lý do chính không phải “ái tình” giữa họ tăng lên bội phần, mà vì trong cuộc sống thường ngày đồng cam cộng khổ đã để tích lại quá nhiều “ân tình”.

Loại ân tình này thông thường không phải do có được từ giai đoạn may mắn hạnh phúc tràn đầy, mà đến từ giai đoạn đồng cam cộng khổ: hoặc liều mạng tương trợ khi một bên rơi vào khốn khó, hoặc một bên chuyên tâm chăm sóc trong lúc bên kia bệnh hoạn, hoặc vô oán vô hận trong những ngày tháng tối tăm…

Thứ tình cảm này không thể dùng bất cứ lợi ích vật chất hay danh vọng nào có thể thay thế được. Trong hai chữ “ân ái” giữa vợ chồng nơi thế gian thì “ân” ở trước, “ái” ở sau, đó chính là sức nặng của “ân tình” đã vượt xa “ái tình”.

20150510191919-tinh-nghia-vo-chong-2-600x315

Đời sống vợ chồng: thời son trẻ là bạn bè, thời trung niên là hỗ trợ sự nghiệp, tới lão niên biến thành cha mẹ của nhau.

Do thời gian chung sống lâu dài, tình cha và tình mẹ tiềm ẩn trong mỗi người sẽ đến lúc bộc lộ ra, dần dần thành “cha mẹ” của nhau; lúc này cho dù đối phương có bao nhiêu khuyết điểm, dù thời trẻ phạm bao nhiêu sai lầm tưởng như không thể tha thứ, hoặc từng gây cho mình bao nhiêu tổn thương, nhưng vẫn có đủ lòng bao dung để sẵn sàng chấp nhận nhau.

Nói nghiêm khắc, đây mới gọi là tình yêu. Cho dù tình yêu này không có bao nhiêu phần lãng mạn, nhưng do tràn đầy thân tình và ân tình, đùm bọc che chở nhau, vì thế dù phần ái tình có ít ỏi nhưng hôn nhân vẫn ấm áp và đầy đặn.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: