Một ngày nọ, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói với Mục Kiền Liên: “Chủ nợ của con sắp đến rồi!”. 

Mục Kiền Liên trả lời: “Con có sức mạnh siêu nhiên, con có thể vượt qua núi Tu Di. Nếu chủ nợ của con đến từ phía Đông, con sẽ chạy về phía Tây. Nếu chủ nợ của con đến từ phía Bắc, con sẽ chạy về phía Nam. Họ sẽ không thể tìm thấy con”. 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói: “Nghiệp báo và phúc báo là không thể tránh được”. 

Quả nhiên, không lâu sau, mặc dù Mục Kiền Liên đã dùng thuật Thần Túc (phép thuật có thể biến mất trong nháy mắt) để bay lên trời, nhưng cuối cùng vẫn bị rơi xuống trước mặt một ông lão. Ông lão là người kiếm sống bằng nghề sửa xe.

Ông đột nhiên nhìn thấy Mục Kiền Liên từ trên trời rơi xuống với hình thù kì quái, tưởng đó là một điềm xấu nên đã vội vớ lấy cái bánh xe đánh liên tục vào người anh ta. Cuối cùng, Mục Kiền Liên đã bị ông lão đánh cho gãy xương. Dù rất đau đớn, nhưng rốt cuộc ông đã tin lời Đức Phật rằng nghiệp báo là không thể tránh. Mục Kiền Liên sau đó tình nguyện đi theo người. 

Đức Phật đã nhận Mục Kiền Liên làm đệ tử và truyền thụ cho sức mạnh của mình. Đợi sau khi bình phục, ông sẽ trở lại với đúng con người vốn có của mình. 

Sau đó, Đức Phật giải thích với Mục Kiền Liên rằng: “Kiếp trước, ông lão đó chính là bố của ngươi. Vì giữa ngươi và ông ta thường xuyên xảy ra cãi vã nên ngươi đã từng cầu cho ông bị đánh gãy chân. Ngươi có ý niệm xấu nào thì sẽ nhận quả báo đó. Ngươi phải nhớ luôn luôn đối xử tốt với mọi người, tốt với chúng sinh, từ lời ăn tiếng nói, đến hành vi, suy nghĩ của mình”. Mục Kiền Liên cúi đầu thỉnh giáo lời giảng của Đức Phật. 

Ảnh minh họa: Flickr.

Mục Kiền Liên đã hiểu được rằng luật nhân quả là không trừ một ai, bất kể người đó có pháp lực thần thông quảng đại đến đâu. Chỉ khi loại bỏ toàn bộ những suy nghĩ xấu xa ra khỏi đầu mình, toàn tâm toàn ý tu hành, đối đãi tốt với mọi người, mọi vật thì mới mong gặt được quả ngọt mà thôi. 

Đối đãi với người khác bằng thiện tâm, không oán không hận, gạt bỏ mọi hờn ghen, trách móc, mỗi khi gặp mâu thuẫn đều tự nhìn lại vào bản thân mình để làm tốt hơn, nếu làm được vậy thì còn sợ gì nghiệp báo đây? 

Và có lẽ là chỉ khi nào con người còn biết tin vào chân lý nhân quả thì thiện lương mới có thể nảy mầm. Người có đức tin cũng có thể hóa giải được mọi oán thù và lòng tốt cũng sẽ phá trừ được mọi cái ác. 

Quỳnh Chi
Theo forhuaren