Air Varié No.1 op. 1 là bản Air Varié số 1 trong tác phẩm mà Bériot sáng tác cho song tấu violon và piano với thời lượng 7 phút. Cả phần violon và piano đều được soạn rất lãng mạn và tinh tế, đẩy bật được một tâm trạng nghệ thuật trên giọng thứ buồn.

Phần trình diễn của nghệ sĩ nữ violon trong clip là một phần trình diễn tuyệt vời và hoàn hảo. Mọi cảm xúc được toát lên cùng kỹ thuật tiếng nhạc rất tự do và nhẹ nhàng, đạt sự chính xác trên từng cao độ, và ở mỗi cao độ đều tỏa ra những không gian mênh mang lãng mạn thánh thót, với một tác phẩm khó như vậy là điều không phải nghệ sĩ giỏi nào cũng có thể dễ dàng làm được như cô.

Riêng phần trình diễn của piano chỉ cần gia tăng vài điểm nhấn thì có lẽ clip đã trở thành một tuyệt tác nghệ thuật siêu đỉnh cao. Tất nhiên khi thưởng thức qua clip mà không được ngồi trực tiếp thưởng thức, thính giả mới chỉ được thưởng thức một phần cái hay trong giá trị nghệ thuật mà các nghệ sĩ mang lại mà thôi.

CH. de Bériot- Téma s variáciami d mol

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tác giả

Charles Auguste de Bériot (1802-1870) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn violin, thợ cơ khí, họa sĩ chuyên vẽ tranh phong cảnh, nhà điêu khắc người Bỉ. Sinh tại Leuven, nơi có một con đường được đặt tên cho danh dự của ông, ông chuyển đến Pháp năm 1810, nơi ông học violin với Jean-François Tiby, một học trò của Giovanni Battista Viotti. Sau đó ông được khuyến khích bởi Viotti và làm việc ngắn với Pierre Baillot nhưng không chấp nhận tất cả những lời dạy của họ và cũng bị ảnh hưởng bởi Paganini. Ông đã từng là nghệ sĩ vĩ cầm cho vua Charles X của Pháp và với vua William I của Hà Lan và lưu diễn thành công với London, Paris và các trung tâm âm nhạc lớn của châu Âu. Ngoài việc chơi violon, anh còn là một nghệ sĩ piano bậc thầy đã lưu diễn khắp Trung Quốc bất chấp sự phản đối của hoàng đế.

Ông đã sáng tác 10 bản concerto cho violin, đồng thời còn là tác giả của cuốn sách dạy chơi đàn violin nổi tiếng.

Kim Cương