Piano Sonata No. 1, Op. 2 là bản sonata đầu tiên của Beethoven viết dành tặng thầy mình Joseph Haydn năm 1795 trên giọng Fa thứ, và dành cho độc tấu piano.

Tác phẩm chia làm 4 chương, với thời lượng biểu diễn tiêu chuẩn khoảng 17 – 20 phút:

1. Allegro in F minor

2. Adagio in F major

3. Menuetto – Allegretto in F minor

4. Prestissimo in F minor

Clip là toàn bộ bản nhạc được biểu diễn bởi nghệ sĩ Hàn Quốc Lee Yeon Hwa (이연화):

videoinfo__video3.dkn.tv||ab86575c0__

Ad will display in 09 seconds

Piano Sonata No. 1, Op. 2 không chứa đựng những kịch tính mạnh mẽ và tương phản hùng hồn ngay trong chương đầu tiên như những Sonata hoành tráng của Beethoven sau này, mà toát lên những sắc thái nổi bật một cách tinh khôi khỏe khoắn, như một câu chuyện nhỏ lãng mạn kể về tình yêu âm nhạc, và kịch tính trong phẩm chất âm nhạc của ông chỉ dồn lên trong chương cuối cùng.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Từ Khóa: