Giá Nhất Bái là một ca khúc được sử dụng trong phim Tam quốc diễn nghĩa ở cảnh quay Lưu Bị, Trương Phi, Quan Vũ cùng nhau kết nghĩa vườn đào. Bài hát mang theo khí thế của những anh hùng chí lớn gặp nhau. Là cảnh quay khắc sâu cho người xem về tinh thần trượng nghĩa, kề vai gánh vác nghiệp non sơn.

Giá nhất bái do Vương Kiện viết lời. Dưới giọng ca mang chất hùng hồn khí thế của Lưu Hoan, bài hát mang lại cho người nghe về hào khí và tinh thần tận trung tận nghĩa của tình huynh đệ giữa các trượng phu nam tử.

Bài nhạc được sử dụng trong phim Tam quốc diễn nghĩa sản xuất 1994, ở cảnh quay kết nghĩa vườn đào của 3 anh hùng hảo hán trong tập 1 và cuối tập 19. 

Đại anh hùng và nghiệp giang sơn

Trong Tam quốc diễn nghĩa, có nhân vật được coi là đại anh hùng đó là Tào Tháo và Lưu Bị. Lí do khiến người đời kính trọng hai vị anh hùng này đó chính là ý chí và sức mạnh của họ gắn liền với đại nghiệp thống nhất giang sơn. Muốn gây dựng giang sơn bề thế và quy về một mối.

(Ảnh: Pinterest)

Nhiều người cho rằng, họ ôm mộng bá chủ thiên hạ. Nhưng thực chất sâu thẳm trong tâm họ không phải là sự theo đuổi quyền lực hay uy danh. Anh hùng ấy là muốn dụng Đức, dụng Chí của mình mà mang lại cho muôn dân hạnh phúc, mang tới cho thiên hạ sự thịnh vượng và an bình không binh đao, khói lửa.

Cớ chi thiên địa tạo anh hùng để họ phải lo việc giang sơn. Phải chăng đó là thiên ý muốn sinh xuất một đại anh hùng để lo đại sự. Là người dùng đức của mình mà chiêu binh nạp tướng, là người có thể nhìn thấy khí chất anh hùng trong mỗi một nam nhân.

Có người nghĩ, mình mạnh khỏe để có thể làm được nhiều việc cho bản thân và gia đình. Cũng có người nghĩ, mình học cao để có thể xác lập vị trí của mình nơi xã hội. Nhưng những điều đó đều là vì bản thân mà làm.

Nhưng lại có người mang tâm tư, làm gì mà có thể mang lại cho tiện ích cho cả xã hội. Đó cũng xứng là một người ôm chí nghĩa hiệp .

Người ấy ôm theo hoài bão lớn, muốn dùng vai gánh hết thảy mọi sự của muôn người. Ngày đêm miệt mài rèn thân, luyện chí để rồi một ngày bước chân kia không bao giờ khụy ngã, nắm đấm kia đủ xé tan màn đêm đen tối. Tuốt kiếm vung đao diệt trừ ác, hành thiện giúp dân, thiên hạ bình.

Khi ý chí và mộng anh hùng được dệt, thì họ gặp nhau như thể là sự tương hợp của chí lớn. Xin một bái nhận nhau huynh đệ, nguyện cùng vào sinh ra tử cận kề cùng nhau. Gian khó kia chẳng thể làm họ lùi bước. Nghiệp lớn mang, tâm kia trượng nghĩa, lấy đất trời làm minh chứng cho tâm của hào kiệt. Vườn đào kia muôn hoa đua nở như nhuốm màu ân nghĩa từ nay xin được giữ vẹn toàn.

(Ảnh: IFuun)

Vì đại nghiệp xin cùng nhau rẽ mây vượt sóng, chết chẳng sợ, gian nan chẳng ngại, khó khăn chẳng chùn bước.

Với những đại anh hùng chí lớn nghiệp lớn, thì tay kia phải để gây dựng cơ đồ, giang sơn xã tắc. Đó mới chứng tỏ tài trai. Khi đất nước binh đao loạn lạc, khi thấy dân cơ cực lầm than, đại anh hùng nhìn thấy đâu đâu cũng là khói lửa, đâu cũng tiếng khóc tang thương. Lòng quặn thắt mà nguyện mang tấm thân này, đem chí dũng này mà gánh đi hết thảy. Mang tâm thống nhất lãnh thổ mà đem đức trị vì thiên hạ. Họ mang theo ý nguyện của thiên ý mà gây dựng giang sơn, nên muôn dân gọi họ là thiên tử.

Bản lĩnh nam nhi trong cái hồn của bản nhạc Giá nhất bái

Bài hát cùng âm thanh của bản nhạc khiến người nghe cảm thấy khí thế hào hùng của những hảo hán mang những ý chí và sức mạnh của mình mà thực hiện đại nghiệp. Cùng kết thành huynh đệ gánh vác nghiệp giang sơn.

Anh hùng trọng ân nghĩa kết bái. Cùng hô vang khúc anh hùng, cùng đao kiếm xông trận. Khói lửa chông gai chẳng nao núng. Áo vải sờn vai nhưng chí lớn chẳng sờn lòng.

Bản lĩnh nam nhi vẫy vùng tứ hải. Ngẩng mặt cao mà hiên ngang giữa đời.

Một lạy này, gió xuân ấm áp gặp tri âm
Hoa đào hé nở sáng tế đàn
Một lạy này, cứu nước an dân lòng khẳng khái
Dựng xây nghiệp lớn tỏ tài trai

Một lạy này, trung nghĩa một lòng
Bên nhau hoạn nạn không xa rời
Một lạy này, sống chết không rời
Trăng sao trời đất chứng lòng

Giáo mác trên tay, đao kiếm sáng ngời
Hãy xem anh em ta đây
Sợ gì lửa khói xông thẳng tới

Phải nói rằng, Giá nhất bái là ca khúc viết cho tất cả những anh hùng chí lớn nghiệp lớn. Nó mang theo hào khí hiên ngang. Sức mạnh của những hảo hán trượng nghĩa tề tựu tại đây kết thành huynh đệ, giống như cơn lốc tố có thể quét sạch hết thảy. Sức mạnh vũ bão ấy cũng chỉ để giúp dân giúp nước. Ấy chính là nghiệp của một trang nam tử ở đời. Một lạy này, cứu nước an dân lòng khẳng khái.

(Ảnh: DailyFocus)

Dựng xây nghiệp lớn tỏ tài trai

Nếu như Hảo hán ca được đánh giá là bản anh hùng ca đầy hào khí, thì Giá nhất bái cũng toát lên vẻ hào sảng ấy, nhưng cái hay của bản nhạc này không chỉ là ca ngợi và thể hiện bản lĩnh của trang nam tử, mà nó còn là lời ca cho tinh thần trung nghĩa. Tâm tư của anh hùng mượn trời đất chứng giám. Thiên địa thấu tỏ một cõi lòng.

Ca khúc thể hiện được trong đoạn ba anh hùng cùng kết bái đất trời từ nay nguyện xin được vào sinh ra tử cùng nhau, vinh nhục ở đời, hoạn nạn cùng có nhau. Nghĩa khí ấy tạo nên sức mạnh của một đại anh hùng ôm mộng thống nhất giang sơn một cõi như Tào Tháo hay Lưu Bị.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tịnh Tâm