Ngày 19/4 vừa qua, Tòa án phía nam Seoul phán quyết Công ty tổ chức Biểu diễn Thần Vận (Shen Yun) NCM ở Hàn Quốc đã thắng kiện KBS. Biểu diễn Thần Vận sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch từ ngày 6/5 – 8/5 tại hội trường KBS ở Seoul. Phán quyết này đã đánh bại âm mưu can thiệp của chính quyền Trung Quốc.

Đoàn Nghệ thuật Thần Vận của Mỹ có trụ sở tại New York, được thành lập năm 2006, đã có nhiều nỗ lực quảng bá văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trong các chuyến lưu diễn trên thế giới hàng năm, Đoàn Nghệ thuật đều có những tiết mục mới, được công chúng khắp nơi yêu thích.

Trong hơn 60 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền lực, đặc biệt là thời Cách mạng Văn hóa, họ đã phá hoại nền văn hóa truyền thống Trung Quốc. Nghệ thuật Thần Vận tái hiện thời huy hoàng của nền văn minh Trung Hoa làm chính quyền Trung Quốc khó chịu. Từ năm 2007, chính quyền Trung Quốc không từ thủ đoạn can thiệp vào hoạt động biểu diễn Thần Vận: gây áp lực đối với những nhà hát mà đoàn biểu diễn, uy hiếp người Hoa ở hải ngoại đi xem Nghệ thuật Thần Vận… Nhưng hành động này chỉ tự làm xấu hình ảnh của kẻ gây ra, gây phản tác dụng, càng làm mọi người tò mò muốn xem Nghệ thuật Thần Vận. Ví dụ, vào tháng 1/2011, chính quyền Trung Quốc đã can thiệp vào hoạt động biểu diễn ở Hàn Quốc nhưng không thành, biến thành trò cười cho đông đảo người dân Hàn Quốc. Sau đó hoạt động biểu diễn đã nhận được hưởng ứng của đông đảo người dân Hàn Quốc, gặt hái thành công lớn.

Năm nay đoàn lưu diễn tại Hàn Quốc từ ngày 30/4 – 10/5, lần lượt diễn tại Jeonju, Ulsan, hội trường của KBS và Trung tâm Nghệ thuật Gyeonggi.

Sau khi biết thông tin này, Đại sứ quán Trung Quốc đã gây áp lực với các nhà hát mà Đoàn Nghệ thuật Thần Vận dự tính đến biểu diễn, muốn họ phải từ chối hợp đồng đã ký kết. Nhưng chính quyền tại các nơi như Ulsan, Jeonju và Gyeonggi đã tuyên bố không có lý do để hủy bỏ, không thể làm theo yêu cầu bất hợp lý của chính quyền Trung Quốc. Nhưng KBS quyết định hủy bỏ hợp đồng đã ký, quảng cáo Thần Vận trên kênh KBS2 cũng ngang nhiên bị cắt bỏ.

Người chịu trách nhiệm Biểu diễn Thần Vận ở Hàn Quốc đã tổ chức lấy chữ ký trên trang mạng Daum của Hàn Quốc về việc “phản đối hành động can thiệp vào chủ quyền văn hóa Hàn Quốc của Đại sứ quán Trung Quốc”, hoạt động thu hút rất nhiều người Hàn Quốc hưởng ứng ký tên, ủng hộ quyền lợi hợp pháp của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận. Có người lên tiếng: “Đại sứ quán Trung Quốc không có quyền can thiệp vào công việc quản lý văn hóa của Hàn Quốc, không có quyền cấm người dân Hàn Quốc xem Nghệ thuật Thần Vận!” Có người hô hào người phụ trách KBS phải lên tiếng xin lỗi, bù lại những tổn hại ông ta đã gây ra…

Sóng gió tại KBS lần này là cuộc giao chiến giữa thiện và ác. Ông Ngô Thế Liệt, người phát ngôn của Pháp Luân Công ở Hàn Quốc nói: “Phán quyết của tư pháp Hàn Quốc lần này rất quan trọng, không chỉ là lời truy vấn về hành động can thiệp Biểu diễn Thần Vận của Trung Quốc ở Hàn Quốc kéo dài trong cả chục năm qua, còn thể hiện quyết tâm từ chối những sự việc tương tự sau này sẽ xảy ra”.

Điểm nổi bật trong Biểu diễn Thần Vận là nó có vẻ đẹp của sự thánh thiện, tái hiện hình ảnh huy hoàng trong lịch sử Trung Hoa, khơi dậy tinh thần đã thất lạc trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, vì thế nhiều người Trung Quốc khi xem như tìm lại được nguồn cội của mình, khơi dậy suy tư của mọi người về ý nghĩa cuộc đời. Ý nghĩa nghệ thuật hấp dẫn như thế, liệu hành động phiền nhiễu của chính quyền Trung Quốc có hợp lý không?

Theo Cao Thiên Vận, Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: