Ulysses S. Grant, vị thống soái nổi danh đồng thời là Tổng thống thứ 18 của nước Mỹ mất năm 1885. Sau khi mất, thi thể ông được chôn cất tại Riverside Park, NewYork. Lăng mộ ông được xây dựng cao lớn, hùng vĩ, trang nghiêm nhưng có phần mộc mạc. Đằng sau của lăng mộ là một mảng cỏ xanh mơn mởn kéo dài đến hết đường biên của công viên và bên vách một ngọn núi.

Ở nơi gần vách núi, lại có một phần mộ nho nhỏ rất đỗi bình thường. Điều này khiến cho mọi người tới đây đều không thể không chú ý, bởi đó là phần mộ của một đứa trẻ. Bên cạnh bia mộ đứa trẻ còn có một tấm bảng gỗ được ghi kín bởi những dòng chữ. Đó là những dòng chữ được thị trưởng thành phố New York, ông Giuliani viết vào năm 1997. Đoạn văn kể về một câu chuyện cảm động, câu chuyện về sự thành tín kéo dài suốt hơn 200 năm.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1797, cách thời điểm được thị trưởng ghi lại 200 năm. Lúc ấy, chủ nhân của mảnh đất này có một cậu con trai 5 tuổi. Một ngày, cậu bé mải mê chơi đùa nên đã vô ý rơi từ trên vách núi xuống và mất. Cha của cậu bé vô cùng bi thương đau khổ. Ông quyết định chôn cậu con trai tại mảnh đất này và xây dựng lên một phần mộ nho nhỏ. Mấy năm sau, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, người cha ấy không thể không nhượng lại mảnh đất này cho người khác.

Nhưng trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất cho chủ nhân mới, người cha đã đưa ra một yêu cầu tiên quyết. Đó là hai bên chấp nhận coi phần mộ của cậu bé là một bộ phận của mảnh đất và mãi mãi không được hủy hoại nó đi. Người chủ nhân mới đồng ý với yêu cầu này của người cha và ghi điều kiện này vào trong hợp đồng chuyển nhượng. Cứ như vậy, phần mộ của cậu bé được bảo lưu đến mãi sau này.

Dưới mặt đất, một vị tổng thống với những chiến công vô cùng hiển hách đã làm hàng xóm với một cậu bé không một chút tiếng tăm (Ảnh: internet)
Dưới mặt đất, một vị Tổng thống với những chiến công vô cùng hiển hách đã làm hàng xóm với một cậu bé không một chút tiếng tăm (Ảnh: internet)

Trong khoảng 100 năm, mảnh đất này đã được chuyển nhượng rất nhiều lần, thay thế rất nhiều chủ nhân. Nhưng điều khiến mọi người xúc động nhất chính là phần mộ của cậu bé vẫn đứng sừng sững ở nơi đó như lúc ban đầu. Bởi vì trong mỗi một khế ước, đều có điều khoản bảo lưu phần mộ của cậu bé, hơn nữa, mỗi chủ nhân đều tuân thủ nghiêm khắc lời hứa của mình.

Năm 1897, mảnh đất này được chính phủ Mỹ mua lại để làm nghĩa trang tưởng nhớ Tổng thống Grant. Chính phủ Mỹ cũng bảo lưu y nguyên phần mộ của cậu bé kia cho đến ngày nay. Cứ như vậy, dưới mặt đất ấy, một vị Tổng thống với nhiều chiến công hiển hách đã làm hàng xóm với một cậu bé không một chút tiếng tăm.

Sau đó 100 năm, tức là vào năm 1997, thị trưởng thành phố New York – ông Giuliani trong một lần tới đây thăm Tổng thống Grant. Sau khi nghe được câu chuyện cảm động này, ông đã tự mình viết lên một tấm bảng gỗ đoạn văn kể về câu chuyện đó và chôn ở bên cạnh phần mộ của cậu bé.

Từ đó đến nay, mọi người khi đến đây tham quan đều đọc được câu chuyện thành tín cảm động này và ai ai cũng đều cảm thấy thổn thức trong lòng.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: