Dạy con nên người là trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ, nhưng dạy con thế nào cho đúng để chúng có thể tiếp thu và rèn luyện được những đức tính tốt lại chưa bao giờ là việc dễ dàng. Dưới đây là cách dạy con hài hước của một ông bố, đọc xong, chắc hẳn bạn sẽ học được nhiều điều.

Lần thứ nhất

Buổi sáng nọ, người cha làm hai tô mì có trứng ốp la. Một tô trứng để ở bên trên tô mì, còn một tô bên trên không có trứng, rồi bưng lên trên bàn.

Người cha hỏi con trai ăn tô nào?

Ăn tô có trứng”. Cậu con trai chỉ vào cái tô có trứng nói.

“Hãy nhường cho cha đi! Khổng Nhung 7 tuổi đã có thể nhường lê cho anh mình! Con nay cũng đã 10 tuổi rồi!” Người cha nói.

“Y là y! Con là con! Không nhường!” Cậu con trai cương quyết.

Người cha hỏi dò lần nữa: “Có thật là không nhường không?”

“Đúng là không nhường!” Cậu con trai trả lời dứt khoát, rồi mau chóng gặm lấy nửa miếng trứng nhai ngấu nghiến, như muốn chứng tỏ tô mì này đã được gắn nhãn mác.

“Không hối hận ư?” Người cha cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước hành động và tốc độ mau lẹ của con, nhưng không nỡ, lại hỏi một lần sau cùng.

“Quyết không hối hận!” Và để bày tỏ quyết tâm không thể lay chuyển, đứa con cũng ăn luôn miếng trứng còn lại.

Người cha lặng lẽ nhìn con trai ăn xong, tự mình bưng lấy tô mì không có trứng, bắt đầu vùi đầu ăn. Trong tô mì của người cha có giấu hai quả trứng, cậu con trai nhìn thấy hết sức rõ ràng.

Người cha chỉ vào hai quả trứng trong tô, nói: “Con hãy nhỡ kỹ! Kẻ muốn chiếm tiện nghi của người khác, thường thường sẽ không chiếm được lợi lộc gì”. Cậu con trai vẻ mặt ngơ ngác, không biết làm sao.

Lần thứ hai

Một buổi sáng khác, người cha lại làm hai tô mì có trứng ốp la. Tình cảnh lại lặp lại, một tô có quả trứng để ở bên trên, còn tô kia bên trên không có trứng. Người cha hỏi như không có chuyện gì: “Ăn tô nào đây?”

“Con đã 10 tuổi rồi, nhường trứng cho cha đó!” Đứa con nói xong, liền bưng lấy tô không có trứng.

“Không hối hận đấy chứ?” Người cha hỏi.

“Không hối hận!” Đứa con trả lời rất dứt khoát. Cậu con trai ăn lấy ăn để, cứ thế mà ăn đến tận đáy tô cũng không thấy trứng đâu. Người cha bưng lấy tô có trứng còn lại và bắt đầu ăn, con trai nhìn thấy bên trên có một quả trứng nhưng điều không ngờ là bên dưới vẫn còn có một quả trứng nữa.

Người cha chỉ vào quả trứng nói: “Kẻ muốn chiếm lợi ích, cuối cùng có thể sẽ phải chịu thiệt lớn!

Lần thứ ba

Lại qua mấy tháng sau, đạo cụ vẫn giống như lúc đầu. Người cha hỏi: “Ăn tô nào?”

Khổng Nhung nhường lê, con nhường mì. Cha là bề trên! Vậy cha ăn trước đi!”

“Vậy cha không khách khí nữa”. Người cha quả nhiên không khách khí bưng lấy tô mì có trứng. Cậu con trai bình thản bưng lấy tô mì không có trứng mà ăn, chẳng mấy chốc đã ăn gần đến đáy tô và bất ngờ phát hiện trong tô mì của mình cũng có giấu một quả trứng.

Người cha mỉm cười hài lòng, nói một cách đầy ẩn ý: “Người mà không muốn chiếm tiện nghi của người khác, cuộc đời sẽ không khiến họ phải chịu thiệt”.

Thiện Sinh

Xem thêm: