Dường như ngày nay không còn là thời đại của những bậc cha mẹ “siêu nhân” nữa, ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp dạy con theo kiểu “cha mẹ lười biếng”. Nói như vậy không có nghĩa họ để mặc cho con đi chơi hoặc xem YouTube cả ngày. Đối với “cha mẹ lười biếng”, thay vì vội vã giúp con vượt qua chướng ngại vật, họ chọn lùi một bước để cho chúng vật lộn và tự học cách vượt qua thử thách.

Trở thành phụ huynh lười biếng không hề dễ dàng như chúng ta tưởng, vì thực ra “lười biếng” ở đây chính là cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Theo Bright Side, phong cách làm “cha mẹ lười biếng” tìm đến sự cân bằng giữa cuộc sống riêng của cha mẹ và cuộc sống của họ với con cái, vì thế nó đem lại nhiều lợi ích.

Để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân

Cuộc sống thực tế có nhiều khó khăn và biến động khôn lường, cho nên mọi nỗ lực nâng đỡ con cái, muốn chúng có cuộc sống dễ dàng hơn khi còn nhỏ sẽ chỉ để lại hậu quả sau này mà thôi. Đến một ngày, khi những đứa trẻ này lớn lên và tự do sống cuộc sống của chính mình, chúng sẽ phải vật lộn vất vả. Vì vậy “cha mẹ lười biếng” để cho con cái của họ từng bước vượt qua những thử thách trong thời thơ ấu.

Swizzchaze chia sẻ: “Em gái tôi và tôi rất lười biếng vì mẹ chúng tôi không bao giờ dạy chúng tôi tự lập bằng cách tự làm bữa trưa cho chính mình. Chúng tôi luôn dựa vào bà ấy”.

Một độc giả khác tên DawnIssac chia sẻ:

“Mẹ, con không thể tìm thấy …”
Dù câu hỏi là gì, nếu tôi không nói gì trong 30 giây, tôi chắc chắn sẽ nghe thấy
“Không đợi đã, nó đây rồi “

Cha mẹ lười biếng dạy cho trẻ có trách nhiệm hơn

Thực tế, bạn làm việc vặt một mình sẽ dễ hơn, nhanh hơn và tốt hơn, thay vì giao chúng cho con bạn. Nhưng bằng cách này, chúng ta đã đánh cắp cơ hội để con cái có thể được học hỏi từ những công việc đó.

Hơn nữa, nếu trẻ nhỏ thường xuyên bị từ chối khi chúng muốn giúp đỡ bạn thì cuối cùng sự chủ động của chúng sẽ hoàn toàn biến mất.

Lancslassrach chia sẻ: “Có hai cách để thực hiện thiên chức làm mẹ: làm điều đó cho con hoặc để chúng tự tìm ra. Tôi chọn cách thứ hai”.

Khuyến khích trẻ tin vào chính mình

Một tác dụng phụ khác của việc cha mẹ vội vàng giúp đỡ con cái đó là dẫn đến việc chúng nghi ngờ vào bản thân và trở nên thờ ơ. Trẻ nhỏ sẽ tin rằng cha mẹ có thể tự làm mọi việc và chúng sẽ ngừng cố gắng làm bất cứ điều gì hoặc mong muốn giúp đỡ họ.

Ngược lại, nếu bạn cho trẻ có cơ hội, mặc dù đôi khi chúng có thể thất bại nhưng cuối cùng chúng sẽ tự giải quyết được. Thành công này khiến trẻ tin vào bản thân và cảm thấy rằng trẻ có thể làm bất cứ điều gì nếu chúng cố gắng hết sức.

Để con trải nghiệm và tự tìm cách vượt qua khó khăn (ảnh: pixabay).

Một độc giả bình luận rằng: “Tôi đã bắt đầu tự làm bữa sáng cho mình suốt thời mẫu giáo và nó không hề khiến tôi cảm thấy khó chịu. Thực ra, nó giúp tôi tự tin hơn”.

Cha mẹ hãy để con sống trọn vẹn tuổi thơ

Nếu như bạn không thể dạy cho con trẻ một ngôn ngữ thứ hai hoặc giúp chúng biết đọc khi chúng lên 3 tuổi, thì cũng không phải là một điều gì không tốt. Dù sao thì một ngày nào đó chúng cũng sẽ học được những điều này, vì vậy, sẽ thật tuyệt vời khi để cho chúng là những đứa trẻ và tận hưởng từng khoảnh khắc là trẻ thơ trong những năm đầu đời quý giá! Và khi những đứa trẻ được trải qua tuổi thơ đúng nghĩa, chúng sẽ sẵn sàng học hỏi và đóng góp cho xã hội nhiều nhất có thể.

Vi Nhiên

Theo Brightside

Video: Tại sao chúng ta lại tức giận?

videoinfo__video3.dkn.tv||0388e73f9__