Một xác ướp Ai Cập 2.200 năm tuổi của một tư tế với biệt danh Alex cuối cùng đã được đem ra công chúng, sau 88 năm lưu trữ bí mật.

Xác ướp của các tư tế cổ đại lúc đầu đã được phát hiện trong khoảng đầu thế kỷ 20 ở Akhmim, một khu vực nằm cách thủ đô Cairo ngày nay 480 km.

Điều khiến xác ướp này trở nên đặc biệt là vì nó cho thấy một lối sống ngồi nhiều, ít vận động và những căn bệnh mang hơi hướng hiện đại, ví như chứng sâu răng và bệnh loãng xương, đã xuất hiện từ hàng nghìn năm về trước.

xac uop ai cap (4)Xác ướp Ai Cập 2.200 năm tuổi được trưng bày tại Bảo tàng Israel ở Jerusalem, Israel. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: AP)

Alex đã ăn kiêng và ngồi phần lớn thời gian trong cuộc đời. “Chứng loãng xương là căn bệnh đặc trưng của thế kỷ 20, khi người ta không làm việc quá nặng nhọc. Chúng ta bị dán mắt vào màn hình máy tính hay tivi. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện thấy xưa kia đã có những người không làm việc chân tay và điều đó đã tác động tới thân thể của họ, như người đàn ông này ở đây”, ông Galit Bennett, giám đốc Bảo tàng Israel ở Jerusalem, Israel cho hay.

“Người đàn ông này lúc đầu cao 167 cm, nhưng đã bị co rút lại vỏn vẹn 154 cm khi vẫn còn đang sống hoặc sau khi đã chết. Rõ ràng là, lối sống ít vận động của ông, cũng như các chữ khắc trên quan tài, cho thấy ông là một tư tế”, Ông Bennett nói thêm

Kết quả chụp cắt lớp CT xác ướp cho thấy Alex cũng từng mắc phải các căn bệnh như sâu răng, bệnh tim, và thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

xac uop ai cap (6)Kết quả chụp cắt lớp CT xác ướp cho thấy Alex cũng từng mắc phải các căn bệnh như sâu răng, bệnh tim, và thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: AP)

Rất có khả năng Alex đã tránh được một cuộc sống lao động nặng nhọc và tận hưởng một chế độ ăn giàu calo (có lẽ giàu hydrat-cácbon) do có địa vị cao trong xã hội.

Tuy nhiên, đây không phải là xác ướp duy nhất được phát hiện trong tình trạng này. Một số xác ướp Ai Cập cổ đại đã cho thấy các dấu hiệu của chứng tắc nghẽn động mạch. Các triệu chứng tương tự hoặc tương đồng cũng thấy xuất hiện ở các xác ướp ở các vùng khác trên thế giới.

xac uop ai cap (5)

Vì các chứng bệnh cổ đại này vẫn còn là bí ẩn, hy vọng rằng các kết quả chụp CT và phân tích carbon phóng xạ trong tương lai sẽ giúp chúng ta hiểu được làm thế nào người cổ đại lại mắc những chứng bệnh mà dường như chỉ có ở người hiện đại.

Tác giả: Message to Eagle.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải lược dịch

Xem thêm: