Ngày nay, khoa học đã có những phát minh và khám phá tiến bộ vượt bậc, nhưng mỗi ngày, chúng ta lại phát hiện thêm nhiều điều kỳ lạ, bí ẩn. Những khám phá khảo cổ gần đây cho thấy bằng chứng của người ngoài hành tinh, người khổng lồ, hay tí hon chỉ có trong phim ảnh hay truyền thuyết nay đã trở nên rõ ràng hơn.

Chúng ta hãy điểm qua một số xác ướp bí ẩn nhất cho đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được.

1. Xác ướp người ngoài hành tinh trong ngôi mộ pha lê cổ ở Ai Cập

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp nghi là người ngoài hành tinh được phát hiện trong căn phòng ở Kim Tự Tháp Cheops. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Năm 2000, tạp chí Ai Cập Rose El-Yussuf đã đăng một bài báo gây chấn động, tiết lộ vào năm 1988, nhà khảo cổ Ai Cập học là Louis Caparat đã phát hiện ra một căn phòng bí mật bên bên trong Kim Tự Tháp Cheops, có chứa những đồ vật kỳ lạ, bí ẩn.

Họ tìm thấy một giấy cói cổ đại mô tả một cuộc họp của người ngoài hành tinh với Pharaoh Khufu (2589-2566 TCN), thường được gọi là Cheops. Điều đặc biệt là, thư tịch cổ đại này thông báo rằng một ngày nào đó trong tương lai, những chủng loài người ngoài hành tinh sẽ đến Trái Đất từ các vì sao. Thư tịch cổ này cũng nhắc đến thông điệp với Pharaoh Cheops rằng, người ngoài hành tinh sẽ xây dựng kim tự tháp như là nơi an nghỉ cho họ.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Louis Caparat chụp bên chiếc quan tài thủy tinh chứa di thể mà ông tin là người ngoài hành tinh. (Ảnh: storage.canalblog)

Ngoài ra, họ còn phát hiện thấy một chiếc quan tài thủy tinh, bên trong là một di thể có hình thù kỳ quái. Quá kinh ngạc, Louis Caparat đã mời nhà nhà Sinh vật học người Tây Ban Nha là F. De Braga đến với dự định lấy mẫu máu, mô, ADN của thi thể mà ông tin là người ngoài hành tinh. Tiếc là, nhà sinh vật học Braga đã không đến được Đại kim tự tháp Giza. Ngay khi ông đến Ai Cập, chính quyền Ai Cập đã buộc ông về nước và sau đó cả quan tài và xác ướp đã bị cơ quan tình báo Ai Cập tịch thu và từ đó đến nay họ vẫn không tiết lộ về vụ việc này.

2. Xác ướp có hình thù kỳ dị ở Mỹ

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp được coi là thuộc chủng người lùn trong truyền thuyết của người châu Mỹ bản địa. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Năm 1932, Cecil Main và Frank Carr trong khi đi đào vàng ở dãy núi San Pedro cách thành phố Casper, bang Wyoming (Mỹ) khoảng 60 dặm về phía tây nam, họ đã phát hiện thấy một xác ướp rất nhỏ có hình thù kỳ dị mà sau này được gọi là xác ướp Pedro.

Xác ướp tí hon này chỉ cao 16,5cm trong tư thế ngồi, đôi mắt nhắm nghiền, hai tay vòng trước ngực, chân khoanh gọn phía dưới thân mình. Nước da có màu nâu sậm, nhăn nheo và khô đét.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, xác ướp mang đặc điểm xương của con người: đốt xương sống, khung sườn, xương cánh tay, xương chân… Chỉ có điều kích thước của chúng vô cùng nhỏ bé so với người bình thường Người ta cho rằng, xác ướp này có thể là một chủng Người Tí hon sống ở châu Mỹ.

Nhiều truyền thuyết bản địa châu Mỹ cổ đại kể về một tộc người Tí hon. Trong truyền thuyết của mỗi bộ lạc, người Tí hon được nhìn nhận là linh hồn, pháp sư, người lùn hung dữ, nàng tiên, hay quỷ dữ. Sau khi phát hiện ra xác ướp Pedro, truyền thuyết về chủng người lùn một lần nữa trỗi dậy.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp từng qua tay vài người sở hữu và giờ biến mất một cách bí ẩn. (Ảnh: strangeremains.files.wordpress.co)

Đáng tiếc là xác ướp này đã biến mất một cách bí ẩn. Nhà khảo cổ học Lawrence L. Loendorf cho biết: “Các thi thể luôn được gửi tới một trường đại học địa phương hay tới Viên Smithsonian để tiến hành khám nghiệm, nhưng cả mẫu vật lẫn kết quả khám nghiệm đều mất tích sau đó”.

3. Xác ướp bé nhỏ mở mắt được phát hiện trong ngôi mộ cổ Ai Cập

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được danh tính của xác ướp mở mắt này. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Đây là một trong những phát hiện khảo cổ mới, đáng kinh ngạc nhất trong những năm gần đây và hiện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Xác ướp được phát hiện trong một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi tại Bahariya Oasis, cách 225 dặm về phía tây nam thủ đô Cairo (Ai Cập).

Nhà khảo cổ Mahmoud Afifi, đứng đầu nhóm khai quật cho biết: Xác ướp chỉ cao 97cm, nằm trong một quách đúc bằng thạch cao chạm trổ cầu kỳ có chiều dài 1 m, có hình dạng một phụ nữ mặc trang phục thời La Mã với áo choàng dài, khăn trùm đầu, vòng tay, vòng cổ và giày.

Mahmoud Afifi cho biết họ chưa xác định được niên đại của xác ướp, nhưng tục an táng này cho thấy cô thuộc về triều đại La Mã cổ đại của Ai Cập từ năm 31 TCN.  Hai viên đá quý gắn trong hốc mắ khiến có cảm giác xác ướp vẫn đang sống. Đây là xác ướp theo phong cách La Mã đầu tiên được phát hiện tại ốc đảo Bahariya.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được danh tính và địa vị của người phụ nữ nhỏ bé này trong xã hội Ai Cập thời cổ đại.

4. Xác ướp có 3 ngón tay và chân được tìm thấy ở Peru

Xác ướp được đặt tên là Maria, được phát hiện trong một ngôi mộ gần những hình vẽ Nazca kỳ bí ở phía nam Peru năm 2017 bởi một nhóm nghiên cứu, trong đó có phóng viên nổi tiếng người Mexico là Jamie Maussan.

Toàn thân xác ướp phủ bột trắng, hộp sọ dài và tay chân đều chỉ có 3 ngón kỳ dị gây ra khá nhiều tranh cãi, không ít người cho rằng đây là thi thể của người ngoài hành tinh.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Điều dị thường là xác ướp này có hộp sọ dài, mắt hình hạnh nhân và chân tay chỉ có 3 ngón. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Kết quả phân tích ban đầu của các nhà khoa học ở Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga, đứng đầu là Giáo sư Konstantin Korotkov cho biết: Maria là một dạng người, cũng có 23 nhiễm sắc thể giống chúng ta, tuy nhiên xác ướp có một cấu trúc xương sườn bất thường hình bán nguyệt. Ngoài ra, điều dị thường là xác ướp này có hộp sọ dài, mắt hình hạnh nhân và chân tay chỉ có 3 ngón. Xét nghiệm cacbon 14 cho thấy xác ướp này có niên đại từ năm 245 – 410 công nguyên.

Giáo sư Konstantin Korotkov cho biết: “Họ dường như là loài người nhưng lại không phải như vậy. Họ có thể là người ngoài hành tinh hoặc robot sinh học và có thể là một chủng loài có nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta hiện nay rất nhiều. Có thể họ đi trước chúng ta hàng nghìn năm”.

5. Xác ướp chớp mắt Rosalía Lombardo

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
“Cô bé xinh đẹp” nổi tiếng với hiện tượng lạ thường khi máy ảnh chụp được xác ướp mở mắt. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Được biết đến như “Người đẹp ngủ trong rừng”, Rosalía Lombardo được coi là một trong những xác ướp được bảo tồn tốt nhất trên thế giới bởi nội tạng bên trong thi thể vẫn còn nguyên vẹn. Cô bé qua đời ở tuổi lên 2 vì viêm phổi vào năm 1920. Quá đau buồn trước cái chết của con gái, người cha đã nhờ Tiến sĩ Alfredo Salafia, chuyên gia ướp xác nổi tiếng của thành phố Palermo (Italy).

Rosalía Lombardo là một trong những xác ướp cuối cùng được nhận vào hầm mộ Capuchin của nhà thờ Palermo (Sicily), nơi có khoảng 8.000 xác ướp đang được bảo quản tại đây. “Cô bé xinh đẹp” này nhanh chóng nổi tiếng không chỉ vì sống động như thể chỉ đang ngủ, mà còn ở hiện tượng lạ thường khi có người quan sát thấy xác ướp mở mắt.

Theo tạp chí Peru El Comercio, kỹ thuật ướp xác tài tình của Alfredo Salafia đã khiến xác ướp vẫn giữ được nét đẹp trẻ thơ với đôi má phúng phính, hàng mi khép hờ và những lọn tóc mây lòa xòa trước trán. Điều này thôi thúc các nhà khoa học quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các kỹ thuật ướp xác được sử dụng trong cơ thể của Rosalía, nên họ quyết định đặt một chiếc máy ảnh bên trong quan tài, có khả năng chụp mỗi 60 giây.

Một điều bất ngờ xảy ra là, những hình ảnh được chụp cho thấy dường như đôi mắt vẫn còn giữ màu xanh của xác ướp đã khép và mở. Hiện tượng kỳ lạ này là chủ đề của nhiều suy đoán trong những năm gần đây.

6. Xác ướp hé lộ chủng người lùn từng sống tại Iran cách đây 5.000 năm

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp có niên đại 5.000 năm tuổi của một người lùn nam giới với chiều cao 25 cm, qua đời ở tuổi 17. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Hơn thế kỷ trước, có một số nhà khảo cổ học đã từng đưa ra nhận định có một chủng người lùn cổ đại từng sinh sống tại Makhunik (Iran) nhưng ý tưởng này nhanh chóng bị người thời ấy bác bỏ. Tuy nhiên đến năm 1946, trong khi khai quật ở Shahdad (Iran), người ta đã khám phá ra thành phố cổ Makhunik. Không ai tưởng tượng được rằng, có một nền văn minh cổ đại từng tồn tại trong sa mạc khắc nghiệt này.

Các nhà khoa học ở Khoa Địa lý, Đại học Tehran (Iran) đã phát hiện nhiều mảnh đồ gốm ở Shahdad, cho thấy bằng chứng của một nền văn minh từng phát triển thịnh vượng tại hoang mạc.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Khám phá thành phố của chủng người lùn tại hoang mạc ở Iran gây chấn động giới khoa học và những người hoài nghi. (Ảnh: bbc.co.uk)

Các cuộc khai quật khảo cổ được tiến hành tại khu vực này trong thời gian từ năm 1948-1956 đã phát hiện nhiều nghĩa trang thuộc thiên niên kỷ thứ 2 và 3 TCN cùng các lò luyện đồng và vô số di vật bằng gốm và đồng thau.

Điều đặc biệt là họ đã khám phá ra kiến trúc của những ngôi nhà, bức tường, ngõ hẻm và các thiết bị như lò sưởi, kệ … thấp bé đến kỳ lạ, dường như chỉ người lùn mới có thể sử dụng được. Dù vậy, sự tồn tại về chủng người lùn, tí hon vẫn chưa thuyết phục được nhiều người chấp nhận.

Mãi đến năm 2005, người ta phát hiện xác ướp có niên đại 5.000 năm tuổi của một người lùn với chiều cao 25 cm, qua xác định người này là nam giới, 17 tuổi, thì câu chuyện về người lùn trở nên thuyết phục với những người hoài nghi nhất.

7. Bí ẩn xác ướp tóc đỏ và vàng thời Ai Cập cổ đại

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Vua Rmases Vĩ đại là người Ai Cập, nhưng xác ướp lại có mái tóc màu đỏ và điều này làm đau đầu các nhà khoa học. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Chúng ta đều biết là Ai Cập nằm ở phía Bắc Châu Phi và về mặt di truyền học, họ có nguồn gốc châu Phi da đen và tóc xoăn đen. Dựa trên đặc điểm khuôn mặt của các tác phẩm điêu khắc khai quật được, các nhà khoa học hiện vẫn băn khoăn về dòng dõi tổ tiên của Pharaoh Rameses II hay còn gọi là Vua Rmases Vĩ đại.

Ông qua đời vào năm 1213 Trước Công nguyên. Điều kỳ lạ là các nhà khảo cổ đã phát hiện thấy xác ướp của Pharaoh Rameses II có mái tóc màu đỏ. Vào cuối thế kỷ 19, một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một xác ướp tại Gebelein (Ai Cập). Xác ướp có biệt danh là Ginger, được bảo quản tự nhiên và vẫn giữ được nguyên vẹn móng chân, móng tay và đặc biệt nhất là mái tóc vàng mặc dù xác định niên đại cho thấy người đàn ông này đã chết cách đây 5.000 năm. Đây được cho là lời thách đố với các nhà khoa học.

8. Xác ướp tí hon của người ngoài hành tinh

Cách đây 15 năm, một xác ướp “người ngoài hành tinh” có biệt danh là Atacama Humanoid, được tìm thấy tại thị trấn ma nằm trong sa mạc Atacama (Chile). Sinh vật tí hon có hình dạng con người và chỉ cao khoảng 15cm.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp chỉ có chiều dài 15 cm được tìm thấy tại sa mạc Atacama (Chile). (Ảnh: neatorama.com)

Các nhà khoa học cho rằng mẫu hóa thạch này có thể là chủng người ngoài hành tinh hoặc là khỉ. Hiện xác ướp đang được lưu giữ tại Viện Điều tra và Nghiên cứu Hiện tượng ngoài Trái Đất (Tây Ban Nha).

Năm 2012, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thuộc trường ĐH Stanford (Mỹ) do Giáo sư Garry Nolan, Trưởng khoa Sinh vật học tế bào gốc dẫn đầu đã đến Tây Ban Nha để tiến hành một số nghiên cứu.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Các nhà khoa học hàng đầu thuộc Đại học Standford (Mỹ) lấy một mẫu ADN từ tủy xương của Ata (Ảnh: Daily Mail)

Họ giải phẫu, cắt ngoại biên hai xương sườn, xét nghiệm ADN… và kết luận Atacama Humanoid không phải là khỉ mà là con người, có giới tính nam, tuổi đời khoảng 6-8 năm và có các cơ quan nội tạng trong cơ thể như con người.

9. Xác ướp kỳ lạ với đầu khổng lồ được phát hiện ở Peru

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Đầu xác ướp hình tam giác với hai hốc mắt rất lớn không giống với bất kỳ chủng tộc người nào trên thế giới. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Một xác ướp trông rất kỳ lạ với chiếc đầu khổng lồ đã được khai quật ở Peru. Nó được phát hiện ở Cuzco, trung tâm của nền văn minh Incan. Các nhà nghiên cứu cho biết, xác ướp này vô cùng kỳ quặc, bởi đơn giản nó không giống với cấu tạo của bất kỳ chủng người nào trong lịch sử mà chúng ta được biết đến.

Đầu của xác ướp có hình tam giác với hai hốc mắt rất lớn, chừng 7,5cm và phần dưới của hàm có một loại vây không tồn tại ở bất kỳ chủng tộc người nào trên thế giới.

10. Xác ướp 2600 tuổi có một ốc vít kim loại ở chân

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Hình ảnh X-quang cho thấy chiếc ốc vít dài trong chân của xác ướp. (Ảnh: messagetoeagle.com)

Một ốc vít kim loại 9 inch được tìm thấy trong xác ướp 2.600 năm tuổi trong chân của một vị linh mục Ai Cập tên là Usermontu đã gây chấn động trong giới khoa học toàn thế giới.

Năm 1996. Giáo sư Wilfred Griggs, nhà Ai Cập học tại Đại học Brigham Young đang thực hiện nghiên cứu về DNA xác ướp trong 6 xác ướp nằm tại Bảo tàng San Jose Rosicrucian, bỗng phát hiện thấy tia X hiển lộ ra một ốc vít kim loại ở gần xương bánh chè của Usermontu.

Điểm danh 10 xác ướp bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được
Xác ướp Usermontu 2.600 năm tuổi có đinh ốc ở chân cho thấy nền văn minh của người cổ đại rất phát triển (Ảnh: thevintagenews.com)

Xác ướp cho thấy bằng chứng của một ca phẫu thuật tiên tiến đã được thực hiện cách đây 2.600 năm. Nhóm nghiên cứu vô cùng kinh ngạc khi thấy chiếc đinh ghim đã được tạo ra với nguyên tắc cơ sinh học hiện đại ngày nay nhằm cố định xương.

Giáo sư Griggs cho biết: “Đây là bằng chứng cho chúng ta thấy người cổ đại thực sự đã rất phát triển. Đôi khi sự tự mãn về nền văn hóa ngày nay của nhân loại đã cản trở đánh giá đúng đắn về con người từ các nền văn hóa và thời đại khác nhau, những người có khả năng suy nghĩ và hành động tuyệt vời đến khó tin”.

Xuân Trường