Các nhà khoa học gọi con khủng long thời tiền sử này là “cá thể khủng long được bảo quản tốt nhất trên Trái Đất”. Thực vậy, nó được bảo quản tốt đến mức không thể định nghĩa nó là hóa thạch. Mẫu vật cổ đại tuyệt đẹp dài 5,5 mét này đã được đặt biệt danh là ‘xác ướp khủng long’.

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
Mẫu vật khủng long khổng lồ được trưng bày tại Bảo tàng cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrrell tại Canada. (Ảnh: Smithsonian )
Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: Good Times)

Ngày 12/5/2017, Bảo tàng Cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrrell tại Alberta, Canada đã trưng bày trước công chúng một mẫu vật khủng long. Caleb Brown, một nhà nghiên cứu tại bảo tàng nói với National Geographic :

“Chúng tôi không chỉ có một bộ xương mà chúng tôi còn có hẳn một con khủng long với hình hài nguyên vẹn”.

Khi được khai quật, cơ thể con khủng long gần như không bị hư hại sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng; xương của nó không hề lộ ra và thậm chí một số bộ phận bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên trước mức độ bảo tồn gần như hoàn hảo chưa từng thấy trước đây như vậy.

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: Good Times)
Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: pinterest)

Video: Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới

videoinfo__video3.dkn.tv||3eeb25607__

Jakob Vinther, một nhà cổ sinh vật học từ Đại học Bristol (Anh) cho biết:

“Con khủng long được bảo quản tốt đến mức như thể chỉ vài tuần trước đây nó vẫn còn đang tung hoành ngang dọc. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì tương tự”.

Sinh vật này được phát hiện vào năm 2011 khi một nhân viên mỏ dầu tên Shawn Funk vô tình đụng phải mẫu vật trong quá trình làm việc.

Trong khi Funk đang khai quật ngày hôm đó, anh đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy thứ mà anh chưa bao giờ khám phá được trong suốt 12 năm làm việc trước đây. Vào buổi chiều, máy xúc của Funk đã va phải một thứ gì đó rất kỳ lạ trong đất. Anh và người giám sát, Mike Gratton, tự hỏi những khối màu kỳ lạ này là gì. Họ băn khoăn không biết đây là gỗ hóa thạch hay xương sườn của một loài động vật nào đó?

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: Pinterest)

Funk nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2011:

“Ngay lập tức, Mike bảo tôi ‘Chúng ta phải kiểm tra cái này thử xem. Đây chắc chắn không phải là thứ chúng ta từng thấy trước đây”.

Thật ngạc nhiên, hóa ra đây không phải là gỗ hóa thạch hay gốc cây hóa đá, mà lại là một con khủng long hóa thạch.

Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã mất sáu năm và khoảng 7.000 giờ để tiến hành kiểm tra các bằng chứng thu thập được để chuẩn bị cho việc mang mẫu vật này ra trưng bày tại Bảo tàng Cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrrell.

Hơn 100 triệu năm trước, khi sinh vật thời tiền sử cổ đại này lang thang trên trái đất, nó là thành viên của một loài và chi mới được phát hiện có tên là Nodosaur.

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: immortal.org)

Theo các nhà cổ sinh vật học, việc phát hiện ra hóa thạch dạng này là lần đầu tiên. Thông thường, sẽ rất hiếm để có thể tìm thấy một hóa thạch vẫn còn cả mô mềm tại vị trí nguyên gốc, mà thường chỉ thấy phần xương và răng được bảo quản tốt mà thôi. Vì vậy, đây thực sự là một khám phá tuyệt vời.

Con khủng long được phát hiện là một loài động vật ăn cỏ bốn chân khổng lồ, cơ thể của nó được bảo vệ bởi một lớp da như một chiếc áo giáp sắt bên trên gắn gai nhọn. Người ta ước tính khi còn sống con khủng long này nặng khoảng 1.361 kg. Phần xác ước của nó nguyên vẹn đến nỗi khi được tìm thấy cân nặng của nó xấp xỉ 1.134 kg! Thật kỳ diệu!

Khi bảo tàng đưa hình ảnh con khủng long này lên trang Facebook của họ, một người dùng tò mò đã bình luận: “Con khủng long này thích ăn loài cây nào? Bình thường nó có hiền lành, rồi khi bị kích động nó sẽ hí lên và cắn đớp như loài rùa hay không, hay nó có biểu hiện kiểu khác? Đây là giống đực hay giống cái?”

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
(Ảnh: Pinterest)

Với những câu hỏi này, nhà nghiên cứu Brown đã trả lời:

1) Chúng tôi không biết loài thực vật yêu thích của nó là gì. Nhưng chúng tôi biết rằng nó thích những cây mọc gần mặt đất, vì nó không thể vươn lên quá cao. Hy vọng việc phân tích thành phần thức ăn trong dạ dày sẽ cho phép chúng ta xác định các loài cây cuối cùng trong bụng.

2) Chúng tôi không biết tính khí loài này như thế nào. Nó có thể di chuyển khá chậm chạp, nhưng chúng tôi không chắc nó là một người khổng lồ hiền lành hay là một loài sinh vật hung hăng, hay cắn đớp.

3) Chúng tôi cũng không biết nó là đực hay cái. Ngoài việc tìm xem có trứng bên trong con vật hay không, có một vài cách để phân biệt giống đực và giống cái. Tuy rằng phần da được bảo quản khá hoàn hảo trên thân con động vật, phần khung chậu không được bảo quản, nên chúng tôi không thể nhìn thấy bất kỳ cấu trúc nào có thể được bảo quản ở đó”.

Làm thế nào con khủng long này có thể lưu giữ được nguyên vẹn đến vậy sau khi được khai quật, đây vẫn còn là một câu hỏi không dễ lý giải đối với các nhà khoa học. Mặc dù theo National Geographic, các nhà nghiên cứu đang xem xét giả thuyết cho rằng sinh vật này lúc đầu có thể đã tử vong ở đâu đó, sau đó nước dâng lên (tạo thành một “con sông ngập nước”) khiến thi thể nó trôi dạt ra biển. Khi nằm yên ở đó, lớp “áo giáp” và lớp da bên ngoài đã được thay thế bằng khoáng chất trong một quá trình trải dài hàng triệu năm. Chính điều này đã giúp nó có được hình dạng hiện có, như được trưng bày trong triển lãm.

Chiêm ngưỡng ‘Xác ướp khủng long’ được bảo quản tốt nhất thế giới tại Canada
Bảo tàng cổ sinh vật học Hoàng gia Tyrrell tại Canada. (Ảnh: Facebook)

Đề cập đến phát hiện đáng kinh ngạc này, Brown nhận định:

“Con khủng long này sẽ đi vào lịch sử khoa học như một trong những mẫu vật khủng long được bảo tồn tốt nhất và đẹp nhất. Nó có thể được ví von như ‘Nàng Mona Lisa của giới khủng long’”.

Với việc xác ướp khủng long được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, du khách sẽ có cơ hội quan sát những gì được coi là gần nhất với một con khủng long nguyên bản. Khi nhìn thấy mẫu vật tuyệt vời này, có lẽ du khách sẽ có thể hình dung một cách sống động về cuộc sống và thời đại của khủng long”.

Theo The Epoch Times
Nhật Quang biên dịch

Video: Con người đã từng cai trị khủng long, Thuyết tiến hóa bị đặt dấu hỏi lớn?

videoinfo__video3.dkn.tv||b9277f712__