Sau thảm họa hạt nhân tại các nhà máy điện nguyên tử Chernobyl vào năm 1986, chính quyền Xô Viết đã thiết lập một “khu vực cách ly” trong vòng bán kính 30 km xung quanh nhà máy điện để bảo vệ những người dân ở khu vực lân cận trước tình trạng phóng xạ nguy hiểm.

Hai thị trấn Chernobyl và Pripyat, là nơi cư trú của gần 120.000 người trước khi xảy ra thảm họa, hiện gần như trong tình trạng bỏ hoang.

Tuy có một số ít những người lấn chiếm đất đã ở lại trong khu vực cách ly, bất chấp luật pháp, nhưng con số đó đã giảm xuống chỉ còn ít hơn 200 người vào năm 2012, theo trang Ukraine Inform, và hầu hết những người ở lại là người cao tuổi.

Sau thảm họa, số trẻ em mắc dị tật bẩm sinh được ghi nhận ở khu vực lân cận đã tăng lên 200%, theo trang Chernobyl International.

Thước phim này đã được một chiếc máy bay drone ghi lại từ bên trên bầu trời thành phố Pripyat, khởi hành từ Cung Văn hóa Xô Viết, và [tiến hành] khảo sát dãy tòa nhà cao 16 tầng, trước khi bay xung quanh một bánh xe đu quay, một bể bơi, và một bệnh viện.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: