Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu từ chương trình “Mythbusters” đã minh họa điều sẽ xảy ra khi bắn một quả bóng – cụ thể là một quả bóng đá – từ một khẩu pháo đặt trên chiếc xe tải đang di chuyển với vận tốc 97 km/h (60 m/ph) theo hướng ngược lại.

“MythBusters” là chương trình truyền hình giải trí – khoa học do hãng phim Beyond Television Productions của Australia sản xuất và được phát sóng trên kênh Discovery Channel của Mỹ.

Màn biểu diễn cho thấy quả bóng đã lao “thẳng xuống đất” khi nó chuyển động cùng vận tốc với chiếc xe tải, chỉ khác là theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, một số blogger đã phát hiện thấy vấn đề trong thí nghiệm của nhóm “Mythbusters”.

Vấn đề là các thuật ngữ nhóm MythBusters đã sử dụng để miêu tả thí nghiệm của họ. Hãy cùng xem lại một vài điều họ đã nói khi giải thích thí nghiệm này (điều đáng ngạc nhiên là họ đã mô tả nó theo nhiều cách khác nhau), Phó Giáo sư Rhett Allain đã viết trong blog của mình – Dot Physics.

PGS Allain đưa ra ba trường hợp “vật lý tồi” trong đoạn video. “Phải chăng động lượng đẩy và động lượng kéo đã triệt tiêu lẫn nhau?”, một trong hai người dẫn chương trình nói.

“Tôi nghĩ sai lầm chủ yếu ở đây là họ đang sử dụng thuật ngữ “động lượng” để ám chỉ vận tốc trung bình hoặc lực – nhưng không rõ là cái nào. Ngoài ra, nếu họ ám chỉ động lượng, vậy thì là động lượng của cái gì? Của chiếc xe tải và quả bóng chăng?” PGS Allain giải thích.

Ông phê bình một phần khác của đoạn video, trong đó người dẫn chương trình nói, “… xem xem nếu năng lượng có tự triệt tiêu hay không”.

Sau đó vị phó giáo sư nói: “Liệu chúng ta có thể khiến các năng lượng tự triệt tiêu hay không? Vâng, chúng có thể làm cho tổng động năng cộng thế năng bằng 0 Jun, nhưng điều đó có được tính là tự triệt tiêu không? Bạn không bao giờ có thể khiến hai động năng cộng lại bằng 0 vì 1) nó không phải là một vec-tơ và 2) nó luôn luôn có giá trị dương”.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch