Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã đổ hàng nghìn viên xúc xắc vào ống hình trù rồi xoay tròn, và kết quả thu được thật tuyệt vời.

Nếu để hàng nghìn viên xúc xắc vào một cái bình rồi xoay tròn hàng nghìn lần, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Nghĩ đến đây, có thể ban cho rằng kết quả sẽ giống như trong trò chơi cá ngựa, trong đó bạn cho một vài viên xúc xắc vào cốc rồi lắc.

Nhưng không phải vậy. Hãy xem xét thí nghiệm sau. Trong thí nghiệm, người ta đổ 25.000 viên xúc xắc được đổ vào ống hình trụ – mỗi viên có đường chéo một mặt khoảng nửa centimet – rồi tiến hành xoay ống đó. Cứ một giây họ xoay một lần, theo cả hai chiều thuận và ngược kim đồng hồ, cứ thế khoảng vài trăm ngàn lần. Tốc độ xoay được điều chỉnh xuyên suốt quá trình thử nghiệm. Và kết quả?

thí nghiệm lắc xúc xắc vòng tròn
Ảnh: mymodernmet.com
thí nghiệm lắc xúc xắc vòng tròn
Ảnh: sciencealert.com

Các viên xúc đã xắc xếp gọn gàng, ngay ngắn lại với nhau, vừa vặn trong thể tích hộp. Nếu nhìn từ mặt trên, chúng ta sẽ thấy các viên xúc xắc xếp lại với nhau thành các đường tròn đồng tâm hoàn hảo. Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Điều này đã xảy ra như thế nào? Cơ chế đằng sau việc này giống với khi bạn đổ cát hoặc soi vào một bình đựng thủy tin, rồi đều đặn gõ nhẹ vào nó. Bạn gõ ngón tay của mình lên thành bình, sau mỗi cú táp nhẹ nhẹ đó, cát/sỏi sẽ bị nén xuống đôi chút. Sẽ đến lúc nó đạt được độ đặc tuyệt đối, không thể xuống được nữa.

Chính nhờ tác động từ lực hấp dẫn Trái Đất, những rung động đơn giản hay thao tác gõ lên thành một bình đựng vật chất đơn thuần là có thể khiến độ đặc vật chất tăng lên, do từng hạt vật chất sẽ tìm cách len xuống dưới. Kết quả là như những gì chúng ta thấy trong thí nghiệm.

Điều này cũng giống như máy xay sinh tố vậy. Bạn bỏ hoa quả vào trong máy, ấn nút, và chỉ một lát sau bạn sẽ có một cốc nước sinh tố hoa quả – một “sản phẩm đặc hóa” của các thứ hoa quả bạn bỏ vào.

Quý Khải