Một phụ nữ ở bang Pennsylvania (Mỹ) đã được xét nghiệm dương tính với một loại vi khuẩn E. coli (còn gọi là vi khuẩn đại tràng) có khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh, theo tuyên bố của các nhà nghiên cứu vào ngày 26/5 vừa qua.

Một phụ nữ 49 tuổi mang loại vi khuẩn này đã xuất hiện các triệu chứng của một căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (urinary tract infection – UTI), nghiên cứu cho hay, và đã được công bố trên tạp chí khoa học Các tác nhân kháng khuẩn và Hóa trị (Antimicrobial Agents and Chemotherapy), một ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ (American Society for Microbiology).

Người phụ nữ đã nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với một loại vi khuẩn E. coli có khả năng kháng thuốc kháng sinh colistin (một loại thuốc trụ sinh dùng để chữa bệnh viêm dạ dày – ruột), vốn là một loại thuốc được sử dụng như biện pháp cuối cùng để kháng lại các siêu vi khuẩn nguy hiểm bao gồm carbapenem-resistant Enterobacteriaceae (CRE)—còn được gọi là “vi khuẩn ác mộng”.

Trong những người mắc CRE, tỷ lệ tử vong được ghi nhận lên đến 50%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC).

Trường hợp của cô đã trở thành trường hợp xuất hiện loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đầu tiên ở Mỹ.

Trường hợp vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh mcr-1 colistin đầu tiên được báo cáo ở Mỹ, bài đăng trên tạp chí của Hội Vi sinh vật Hoa Kỳ:

“Về cơ bản nó cho chúng ta thấy rằng bước đường cùng của các loại thuốc kháng sinh không còn quá xa xôi—rằng chúng ta có thể đang ở trong một tính huống trong đó chúng ta phải đối diện với các bệnh nhân trong các phòng hồi sức cấp cứu, hoặc bệnh nhân mắc các chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu mà chúng ta không có thuốc kháng sinh điều trị”, Giám đốc CDC, ông Tom Frieden chia sẻ với tờ Washington Post.

“Tôi từng ở đó với các bệnh nhân lao. Tôi từng chăm sóc những bệnh nhân [mắc các chứng bệnh] không có loại thuốc điều trị nào phù hợp. Đó là một loại cảm giác kinh khủng và tuyệt vọng. Đó không phải là nơi chúng ta cần đến”, ông Frieden nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, ông Bob Casey cho biết ông khá quan ngại về trường hợp vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

“Tôi ủng hộ việc xây dựng các đạo luật và đã tham gia các buổi điều trần về chủ đề này và tin tưởng rằng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang đặt ra một vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp thiết mà chúng ta phải tập trung giải quyết”, ông Casey nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Bob Casey trên trang Twitter cá nhân:

Nội dung tuyên bố bên trên của Thượng nghị sĩ Bob Casey:

“Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp thiết mà chúng ta phải tập trung giải quyết.

Tôi sẽ nói chuyện với các viên chức y tế để có một báo cáo đầy đủ về trường hợp ở Pennsylvania và công việc đang được triển khai để bảo vệ tất cả người dân Mỹ”.

CDC nói rằng người dân thường không mắc các chứng nhiễm khuẩn CRE và rằng chúng thường lây sang các bệnh nhân trong bệnh viện, viện dưỡng lão, và các cơ sở điều trị y tế khác, cũng như các cá nhân trong đó việc chăm sóc và điều trị cần đến các thiết bị như máy thở, ống thông tiểu, hay ống thông tĩnh mạch.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã được tìm thấy ở lợn, thịt lợn sống, và một số lượng nhỏ những người ở Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Nó cũng đã được phát hiện ở Châu Âu và các khu vực khác.

Tác giả:  Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: