Nghiên cứu mới tại Anh đã chỉ ra, ho có thể được điều trị dễ dàng trong vài tuần bằng mật ong mà không cần thuốc kháng sinh.

Tiến sĩ Tessa Lewis, chủ tịch nhóm nghiên cứu của Viện Sức khỏe và chăm sóc ưu việt Anh (NICE) cho Independent biết, mật ong có chứa pelargonium, guaifenesin và dextromethorphan có tác dụng giảm các triệu chứng ho.

Cụ thể, các triệu chứng như sổ mũi, đau họng và ho sẽ tự khỏi sau 2-3 tuần mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Nếu các triệu chứng tiếp tục xấu đi và bắt đầu cảm thấy hụt hơi, mệt mỏi, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Tiến sĩ Oliver Bevington, bệnh viện Nhi Southampton cho biết, khi trẻ bị ho và cảm lạnh, cha mẹ nên điều trị bằng mật ong và chanh, không nên tự ý dùng thuốc nếu chưa được bác sĩ kê đơn.

Tiến sĩ Susan Hopkins, thuộc nhóm nghiên cứu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cảnh báo, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, việc điều trị lúc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ông cũng khuyến cáo, các bác sĩ nên hạn chế kê đơn thuốc kháng sinh nếu không cần thiết.

Cắt cơn ho, tống đờm cực hiệu quả bằng mật ong

Năm ngoái, Giáo sư Dame Sally Davies, Giám đốc Trung tâm y tế Anh, đã kêu gọi và yêu cầu các nhà lãnh đạo toàn cầu có biện pháp giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Đồng thời cảnh báo, thuốc kháng sinh có thể dẫn đến “sự chấm dứt của y học hiện đại”.

Lan Phương