Các nhà khoa học hy vọng sẽ giải quyết được tính kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể con người bằng cách tái tạo một hợp chất của tỏi.

Theo Daily Mail, Ajoene – một hợp chất chứa lưu huỳnh trong tỏi, có khả năng làm suy yếu các quần thể vi khuấn, giúp kháng sinh hoạt động trở lại.

Các kết quả nghiên cứu về việc sản xuất ajoene do trường Đại học Cardiff thực hiện đã được công bố trên tạp chí hóa học hàng đầu Angewandte Chemie.

Việc lần đầu tiên tạo ra thành công hợp chất này trong phòng thí nghiệm, đã nâng cao khả năng sản xuất nó với mức chi phí thấp và trên quy mô lớn.

Các chuyên gia y tế từng cảnh báo, tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa cấp bách nhất đối với sức khỏe con người.

Họ cho rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến sự gia tăng các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc nhanh chóng trở thành hiện thực.

Kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi một loại vi sinh vật tiến hóa để đề kháng mạnh hơn hoặc hoàn toàn với kháng sinh mà trước đó có thể trị được.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, Giáo sư Thomas Wirth cho biết: “Nhờ sử dụng các nguyên liệu có sẵn một cách dễ dàng, chúng tôi đã tạo ra phương pháp hiệu quả, thiết thực và đáng tin cậy để sản xuất ajoene số lượng lớn”.

Tổng Hợp