Các thợ lặn đã trục vớt được một mũi tàu bằng gỗ chạm khắc hình quái vật biển với đôi tai sư tử và miệng cá sấu.

Mũi tàu chạm khắc này thuộc về một con tàu chiến Đan Mạch từ thế kỷ 15 và đã bị đắm vào năm 1495. Đây là một bộ phận của con tàu chiến Gribshunden vốn đã bị đắm tại biển Ban-tích gần Ronneby, Thuỵ Điển, và được cho là con tàu Trung Cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới thuộc quyền sở hữu của nhà vua Đan Mạch Hans.

quai vat bien 2‘Chưa có một hiện vật nào như vậy từ thế kỷ 15 từng được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới’. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

Người ta cho rằng con tàu này đã bị bắt lửa khi đang neo đậu rồi sau đó bị đắm. Viện nghiên cứu khảo cổ hải dương trực thuộc Đại học Södertörn (MARIS) đã hoàn thành một cuộc khảo sát xác con tàu đắm Gribshunden và sau đó trục vớt hình chạm nặng 300 kg ở vị trí mũi tàu. Hình chạm này được đẽo gọt từ phần đỉnh một xà dầm dài 3,4 m.

Cuộc lặn khảo sát ở khu vực đắm tàu Gribshunden (1495):

Johan Rönnby, Giáo sư Khảo cổ học Hải dương tại ĐH Södertörn và giám đốc MARIS, đã phát biểu trong một tuyên bố như sau: “Với tư cách của một công trình được bảo tồn, con tàu này vô cùng độc đáo. Đây là một ví dụ khảo cổ về thế hệ đầu tiên của những tàu buồm lớn được chạm khắc, và xuất hiện cùng thời với con tàu Santa Maria của Columbus (Cô-lôm-bô) nhưng có kích thước lớn hơn. Phát hiện này đã cho chúng ta cơ hội lần đầu tiên chiêm ngưỡng kiểu dáng của loại tàu từ thế kỷ 15”.

quai vat bien 3“Lần cuối cùng con tàu này chiêm ngưỡng thế giới, Leonardo da Vinci và Christopher Columbus vẫn còn tồn tại”. (Ảnh: Anton Petersson/Combat Archaeology)

Theo Marcus Sandekjer, Giám đốc Bảo tàng Blekinge, hình chạm mũi tàu này khá độc đáo. “Chưa có một hiện vật nào như vậy từ thế kỷ 15 từng được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới”. Chạm hình quái vật tinh xảo là có mục đích hù dọa kẻ thù, theo trang Discovery News.

Tàu cổ chạm khắc được tìm thấy trong vùng biển Ban-tích:

“Lần cuối cùng con tàu này chiêm ngưỡng thế giới, Leonardo da Vinci và Christopher Columbus vẫn còn tồn tại”, Rönnby cho biết. “Đây là một con quái vật. Đây là một con quái vật biển, và chúng ta phải thảo luận xem nó rốt cục là con gì. Tôi nghĩ đây là một loài sinh vật tưởng tượng—một con rồng với đôi tai sư tử và miệng cá sấu”.

quai vat bien 4(Ảnh: Anton Petersson/Combat Archaeology)

“Dường như có gì đó trong miệng nó. Có vẻ như đó là một con người và nó đang ăn thịt người này”, ông đùa.

Sẽ khá thú vị, hãy chờ xem họ sẽ tìm được thứ gì khác trong vùng nước tối tăm này.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Hoàng Sâm biên dịch