Bạn có thể thiếu thức ăn vài ba tuần nhưng không thể thiếu nước quá 3 ngày.Và nếu cơ thể bạn đã đi vào trạng thái mất nước, rất khó để bạn có thể tỉnh táo và nhanh chóng suy kiệt.

Các triệu chứng của mất nước là rất nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng và hơn lúc nào hết việc tìm kiếm nước ngọt cần được đặt lên hàng đầu trong trường hợp bạn rơi vào tình huống không may mắn này. Hãy cùng tìm hiểu hai cách thức đơn giản và hữu dụng sau đây:

Cơ thể không thể chịu được nếu 3 ngày không có nước (Ảnh: chroniclenewspaper.com)

Cách 1. Thu hơi nước từ sương

Ở bất kì nơi đâu trên thế giới, luôn luôn có sương kể cả ở trong sa mạc. Trên biển thì sương mù luôn cực kì dầy đặc và liên tục. Và bạn chỉ việc thu thập loại sương này đọng trên cây cỏ. Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng việc này cực kì khả thi.

Đây là cách kiếm nước ngọt đơn giản của thổ dân châu Úc bản địa mà rất ít người biết đến. Những người từng thực hành cho biết với cách này, bạn có thể kiếm được 1 lít nước trong 1 tiếng đồng hồ. Một con số rất triển vọng phải ko ?

Đi một lúc trong đám cỏ, vải quấn dưới chân bạn sẽ ngấm tương đối sương đọng trên lá (Ảnh minh họa)

Cách này thực hiện như sau: Cuốn vải sạch và dày vào chân bạn. Kiếm một bãi cỏ đủ rộng và đi lại trên đó. Nước đọng trên các lá cỏ sẽ mau chóng thấm vào mảnh vải dưới chân, khi nào cảm thấy vừa đủ thì bạn vắt nước trên tấm vải ra vật chứa. Bạn đã có nước, khá là tinh khiết.

Bạn cũng có thể lấy nó từ các tán cây trên cao với que dài buộc vải. Nhưng việc đi lại trên một bãi cỏ nào đó sẽ dễ dàng và đỡ mất sức hơn rất nhiều. Sương mù dày đặc cũng sẽ mau chóng bổ sung lượng nước bạn đã lấy đi. Sương sẽ vẫn tiếp tục phủ xuống trong một thời gian rất dài từ đêm đến sáng ( có khi đến gần trưa ). Bạn và nhóm của bạn sẽ tạm đủ nước ngọt để dùng nếu sử dụng cách trên.

Cách 2. Thu hơi nước từ đất

Vậy nếu chúng ta gặp rắc rối ở nơi không có cây cỏ thì sao? Đừng lo, hãy cùng tìm hiểu cách thứ hai.

Tại những nơi không có cây cỏ, ngay cả ở tại sa mạc, nếu bạn đào qua lớp cát bên trên đến một độ sâu nhất định, lớp đất phía dưới luôn có một độ ẩm nhất định, tức là có nước, dù không nhiều. Điều bạn cần làm là thu lấy chúng để có được một lượng đủ dùng.

Ở phương pháp này bạn cần một chiếc hố rộng (Ảnh minh họa)

Để có thể thu được, bạn đào một chiếc hố rộng và có độ sâu tương đối trên mặt đất. Đặt xuống hố 1 chiếc cốc rồi trùm kín một mảnh nilon lên trên mặt hố. Kết quả sau một khoảng thời gian, hơi nước bốc lên ngưng tụ lại ở mặt dưới tấm nilon và chảy xuống cốc. Thông qua ống hút nối từ cốc lên trên bạn có thể uống nước.

Bạn có thể cho xuống hố một số cây cỏ để tăng lượng nước thu được (Ảnh: Roam Outdoor)

Đôi khi người ta cho cả một số cây cỏ xuống hố cùng để hấp thu cả hơi nước có trong thân cây.

Bạn dễ thấy với phương pháp này, diện tích miệng hố càng lớn thì lượng nước thu được càng nhiều và càng nhanh. Tất nhiên, nó không thể đáp ứng đủ nhu cầu nước của bạn nhưng rõ ràng có thể cứu cánh cơ thể đã thiếu nước nhiều giờ.

Hoài Anh