Tóm tắt bài viết

  • iPhone 11 Pro ra mắt gần đây có thể nhắm vào đối tượng người dùng là các nhà quay phim và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một dấu hiệu cho thấy hãng đang tìm kiếm các phân khúc thị trường nhỏ lẻ (niche) để tăng doanh số iPhone trong bối cảnh nhu cầu lên đời smartphone toàn cầu sụt giảm.
  • iPhone 11 Pro mới đi kèm một bộ 3 camera, được trang bị chức năng nhiếp ảnh tính toán chuyên nghiệp
  • Sự thay đổi này gợi tưởng đến ngành công nghiệp PC, vốn đang gặp khó khăn nhưng đã phát hiện được một vài điểm sáng tăng trưởng khi nhắm vào các đối tượng như game thủ và người dùng thương mại.

Sự kiện ra mắt iPhone 11 Pro là bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp smartphone đang trải qua một sự thay đổi lớn, theo phân tích của Business Insider.

Khi các giám đốc điều hành của Apple lên sân khấu Nhà hát Steve Jobs vào tháng 9 vừa qua trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, họ đã dành rất nhiều thời gian để nói về các tính năng chụp ảnh vượt trội trên camera của dòng iPhone 11 Pro/Pro Max mới.

iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
Bộ 3 camera trên iPhone 11 Pro (ảnh: Apple).

Apple không chỉ cung cấp một loạt các thông số kỹ thuật cụ thể – như thường thấy trong các lần ra mắt iPhone trước – của hệ thống 3 camera mới trên dòng iPhone 11 Pro, mà còn dành rất nhiều thời gian để chứng minh rằng bộ 3 camera này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho các nhà quay phim chuyên nghiệp. 

iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
(Ảnh: iMore)
iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
(Ảnh: The Guardian)

Nhà làm phim Sean Baker đã được mời lên sân khấu để thảo luận về cách anh ấy sử dụng bộ 3 camera của dòng iPhone 11 Pro với sự trợ giúp của ứng dụng Filmic để chụp ảnh thông qua nhiều ống kính cùng lúc. Apple cũng trình chiếu một bộ phim ngắn của đạo diễn Diego Contreras và nhà làm phim Guillermo Garza, phô trương khả năng quay video của iPhone 11 Pro.

Phil Schiller, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple, cũng nhấn mạnh chức năng Deep Fusion mới trên iPhone 11 Pro, khi có thể xử lý hình ảnh chi tiết đến từng pixel. Ông gọi nó là “khoa học nhiếp ảnh máy tính kinh khủng”.

Bài thuyết trình đã truyền đi một thông điệp cụ thể và mạnh mẽ: Apple đang hướng tới các chuyên gia nhiếp ảnh, nhà làm phim và người dùng các công cụ quay video và chỉnh sửa video cao cấp (VD: những người thường dùng Instagram). Điều đó nói lên rất nhiều về tình trạng của ngành công nghiệp smartphone, khi sức tiêu thụ toàn cầu đã sụt giảm trong 7 quý liên tiếp, theo hãng phân tích IHS Markit .

iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
Phil Schiller, phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple (ảnh: Stephen Lam/Reuters).
iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
Phil Schiller, phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple giới thiệu về bộ 3 camera trên dòng iPhone 11 Pro (ảnh: Stephen Lam/Reuters).

Có thêm lý do để lên đời

Một phần nguyên nhân khiến doanh số smartphone sụt giảm là do người dân không thường xuyên “lên đời” điện thoại. Theo số liệu năm 2018 của hãng phân tích HYLA Mobile , thường phải sau 2,83 năm người dân mới chịu nâng cấp. Con số này gia tăng từ 2,39 năm vào năm 2016.

Điều này có nghĩa là các công ty như Apple phải cung cấp những động lực mới để thúc đẩy việc lên đời, bằng cách hướng đến các nhóm người dùng khác nhau. Trong trường hợp của Apple, nhóm khách hàng mục tiêu của iPhone 11 Pro là các chuyên gia creative (sáng tạo), những người sẽ muốn có một chiếc điện thoại chuyên nghiệp để quay dựng và chỉnh sửa video … một cách chuyên nghiệp.

Apple không đơn độc trong việc tạo ra những mẫu điện thoại đắt tiền nhắm vào phân khúc khách hàng nhỏ lẻ (niche). Samsung cũng đã làm điều tương tự với mẫu điện thoại gập Galaxy Fold với mức giá gần 2.000 USD ra mắt gần đây. 

Chiếc Galaxy Fold với cơ chế gập mở giống một cuốn sách, khi mở ra có thể phô diễn một màn hình cỡ đại rộng 7,3 inch, chắc chắn không dành cho tất cả mọi người – nó dành cho những người muốn thử nghiệm các mẫu smartphone tiên phong và các chuyên gia, những người có lý do xác đáng để chi gần 2.000 đô la cho một chiếc điện thoại cung cấp không gian màn hình rộng hơn (và có thể là thời lượng pin tốt hơn) so với bất kỳ chiếc smartphone nào khác trên thị trường.

iPhone 11 Pro đánh dấu một sự thay đổi lớn của toàn ngành công nghiệp smartphone
Galaxy Fold (ảnh: Pocket lint).

Sự chuyển dịch này gợi tưởng đến ngành công nghiệp laptop, vốn đã chứng kiến một ​​sự sụt giảm mạnh vào giai đoạn 2012 – 2013, khi các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng thu hút được ngày càng nhiều người tiêu dùng. Trong khi thị trường laptop tiếp tục gặp khó khăn, một trong vài lĩnh vực tăng trưởng khá tích cực mà ngành đã chứng kiến trong những năm gần đây cũng đến từ một nhóm khách hàng phân khúc nhỏ lẻ khác: các game thủ. Hãng phân tích International Data Corporation cho biết trong quý II năm 2018, nhu cầu đối với các thiết bị chơi game đóng góp 2,7% chỉ số tăng trưởng hàng năm cho doanh số các sản phẩm PC truyền thống.

Sự ra mắt iPhone 11 Pro của Apple cho thấy ngành smartphone có thể đang trải qua một sự thay đổi tương tự. Bằng chứng đã cho thấy việc chỉ nhắm vào những người dùng phổ thông, vốn chỉ có nhu cầu nâng cấp điện thoại sau 2 năm hoặc hơn, là không đủ để Apple thúc đẩy doanh số iPhone như mong đợi.

videoinfo__video3.dkn.tv||b68e8fbbb__

Ad will display in 09 seconds