Cái ác mà Thuyết Tiến hóa tạo ra đã vượt quá sức lĩnh hội của con người. Ấy thế mà, bất chấp những đau khổ do học thuyết này gây ra mà vẫn chưa được kể, bất chấp việc hoàn toàn không có bằng chứng để chứng minh, bất chấp sự tăng lên ngày càng nhiều những bằng chứng ủng hộ quan điểm sáng tạo của Kinh Thánh (nên hiểu là các tôn giáo nói chung như Phật giáo, Đạo giáo, Công giáo, Hồi giáo, …) Thuyết Tiến hóa đến nay vẫn là quan điểm thống trị trong hệ thống giáo dục công cộng trên toàn thế giới, thống trị hệ thống truyền thông, công nghiệp giải trí, và hầu như tất cả mọi phương diện khác trong xã hội chúng ta. Đã đến lúc phải ngăn chặn nó lại!

 Quý độc giả lưu ý:

Loạt bài về thuyết tiến hóa trên Đại Kỷ Nguyên được phân thành 2 mục chính sau:

Quý độc giả có thể bookmark, ghi lại đường link hai mục trên để tiện theo dõi loạt bài này một cách có hệ thống. Các bài mới sẽ được thêm vào hai mục trên. Trân trọng thông báo.

Đó là lời kêu gọi tha thiết của Bob Swinson trong bài báo “Quan điểm chống phụ nữ của Darwin”. Tôi xin giới thiệu bài báo này với độc giả Việt Nam qua bản lược dịch sau đây… [1]

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc,… tình trạng phá thai, quan hệ tình dục đồng giới, thói tham lam, cạnh tranh vô đạo đức, tan vỡ gia đình, v.v. thực ra chỉ là một số hệ quả của Học thuyết Tiến hóa của Darwin và triết lý về con người của nó. Một hệ quả khác là việc khuyến khích quan điểm về sự thua kém của phụ nữ. Theo những giáo huấn của Darwin và nhiều nhà khoa học tiến hóa khác, phụ nữ thấp kém hơn nam giới.

Thật vậy, Darwin dạy bảo một cách rõ ràng rằng phụ nữ thấp kém hơn nam giới về bản chất sinh học. Điều này được ghi chép rõ ràng trong nhiều văn bản của ông ta. Chẳng hạn, Darwin từng liệt kê những mối lợi khi một người đàn ông lấy vợ. Ông nói: “Khi lấy vợ, đàn ông sẽ có một người đồng hành thường xuyên, một người bạn lúc tuổi già, một đối tượng để được yêu và được cùng vui thú, dẫu sao cũng tốt hơn so với một con chó” (being married to a woman provided the man with a constant companion, a friend in old age, an object to be loved and played with, better than a dog anyhow.)

Theo thuyết tiến hóa, phụ nữ thấp kém hơn đàn ông?

Theo Darwin, quá trình chọn lọc tự nhiên thúc đẩy người đàn ông phải thể hiện tính vượt trội về thể chất và trí tuệ của mình so với những đàn ông khác trong cuộc cạnh tranh giành phụ nữ. Mặt khác, phụ nữ phải vượt trội trong phạm vi hấp dẫn tình dục. Đây là một phần trong lối suy nghĩ của các nhà tiến hóa học trong thế kỷ 19, trong đó phụ nữ bị coi là thấp kém hơn…..

Hơn nữa, Darwin cũng sử dụng việc so sánh trong động vật để chứng minh rằng những lực tiến hóa thúc đẩy đàn ông vượt trội so với phụ nữ. Ông rút ra những kết luận trực tiếp từ việc so sánh trong thế giới loài người và trong thế giới loài vật – bò đực khác với bò cái, ngựa đực khác với với ngựa cái, đười ươi đực khác với đười ươi cái. Vì con người chỉ là những động vật tiến hóa hơn, vì thế theo Darwin, cái gì đúng với động vật ắt cũng phải đúng đối với con người.

Darwin kết luận: “Đàn ông đạt tới vị trí cao hơn phụ nữ trong bất kể lĩnh vực nào anh ta theo đuổi mà phụ nữ cũng có thể – lĩnh vực đó đòi hỏi hoặc một tư duy sâu sắc, hoặc một trình độ lý luận hay tưởng tượng, thậm chí cả những việc sử dụng các giác quan hay chân tay; Nếu lập hai danh sách của những đàn ông và phụ nữ có địa vị cao trọng nhất về thơ ca, hội họa, điêu khắc, lịch sử âm nhạc, khoa học, và triết học, mỗi lĩnh vực khoảng sáu nhân vật, thì hai danh sách đó không thể so với nhau được. Chúng ta cũng có thể suy ra từ định luật về độ lệch trung bình để thấy rằng năng lực tinh thần trung bình của đàn ông cao hơn của phụ nữ” (Men attain a higher eminence, in whatever he takes up, than can women – whether requiring deep thought, reason or imagination, or merely the use of the senses and hands; If two lists were made of the most eminent men and women in poetry, painting, sculpture, music history, science, and philosophy, with half a dozen names under each subject, the two lists would not bear comparison. We may also infer from the law of the deviation from averages, that the average mental power in man must be above that of women).

Nếu ngày nay Darwin đưa ra những quan điểm như trên, chắc chắn ông sẽ sẽ gặp những chống đối nguy hiểm. Vấn đề tồn tại là ở chỗ ông cho rằng sự thua kém của phụ nữ là do kêt quả tự nhiên của quá trình tiến hóa. Lập trường của ông về chọn lọc tự nhiên dẫn tới kết luận cho rằng kẻ thích nghi tốt nhất là kẻ tồn tại – nó tiêu diệt kẻ yếu và ủng hộ kẻ mạnh nhất và thông minh nhất.

Do đó, tất nhiên, bất kể cái gì đi ngược lại quy luật chọn lọc tự nhiên sẽ phản lại tiến hóa. Đàn ông tiến hóa mạnh hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, vì áp lực buộc họ phải săn bắn, cung cấp thức ăn cho gia đình và bảo vệ gia đình… Trong khi phụ nữ theo truyền thống tập trung vào việc nội trợ, ít gánh những nhiệm vụ mang tính gây hấn hơn và không chịu áp lực như đàn ông. Đàn ông cũng theo truyền thông có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đàn ông phải tham chiến. Kẻ yếu sẽ bị xóa bỏ. Kẻ mạnh sẽ trở lại và sinh sản.

Blank (2) copy
Hình bên: Bìa sách “Nguồn gốc loài người” của Charles Darwin, và đoạn trong sách nói về phụ nữ với khẳng định phụ nữ tiến hóa chậm hơn nam giới (!!!)

Nhà tiến hóa học nổi tiếng, giáo sư Đại học Harvard, Stephen J. Gould, viết rằng đối với các nhà khoa học thế kỷ 19 tính chất thấp kém hơn của phụ nữ là một sự thật không cần phải bàn cãi. Họ cũng tin rằng đó là một bằng chứng chủ yếu của sự chọn lọc tự nhiên trong quá trình tiến hóa. Hơn thế nữa, những nhà khoa học này còn thừa nhận rằng phụ nữ và người da đen là thấp kém hơn về mặt trí tuệ.

Họ tìm cách chứng minh quan điểm đó bằng nhiều cách. Một trong số đó là chứng minh mối liên hệ giữa khả năng trí tuệ với kích thước của bộ não. Họ cố gắng chi ra rằng não phụ nữ nhỏ hơn não đàn ông và dung tích não liên hệ với trí thông minh.

Vào khoảng giữa những năm 1800, một nhà nhân chủng học nổi bật ở Châu Âu là Paul Broca đã sử dụng hộp sọ để chứng minh sự thua kém về trí tuệ của phụ nữ. Ông ta kết luận: “Bộ não của người trưởng thành lớn hơn của người già, của đàn ông lớn hơn của phụ nữ, của người có địa vị cao trọng lớn hơn của người bình thường, của những chủng tộc cao cấp lớn hơn của những chủng tộc kém cỏi… Những thứ khác thì tương đương, nhưng có một mối liên hệ rõ rệt giữa sự phát triển của trí tuệ với thể tích của bộ não”. Ông ta còn kết luận thêm rằng kích thước tương đối nhỏ của bộ não của phụ nữ phụ thuộc một phần vào sự thua kém của họ về thể chất, một phần vào sự thua kém về trí tuệ, và rằng sự cách biệt giữa não của đàn ông và phụ nữ sẽ ngày càng lớn.

Gustave Le Bon, người sáng lập ra môn tâm lý học xã hội và là nhà tiên phong trong lĩnh vực khoa học về ứng xử tập thể, viết: “Thậm chí trong những chủng tộc thông minh nhất cũng có một số đông phụ nữ mà não của họ có kích thước gần với kích thước của gorillas (khỉ đột) hơn là não của người đàn ông phát triển nhất. Sự thua kém này rõ ràng đến nỗi không ai có thể tranh cãi; chỉ có trình độ của nó là đáng thảo luận. Phụ nữ đại diện cho những dạng thấp nhất về tiến hóa của con người và gần với trẻ em hoặc kẻ dã man hơn một người đàn ông trưởng thành văn minh. Họ nổi trội ở tính không kiên nhẫn, bất hợp lý, không có khả năng tư duy và logic, và thiếu khả năng lý luận. Không có gì nghi ngờ là có một số phụ nữ đặc biệt, nhưng họ là những trường hợp ngoại lệ giống như sinh ra quái thai, chẳng hạn như một gorilla hai đầu; vì thế chúng ta có thể không để ý đến họ [2]”.

Một thí dụ khác của loại khoa học logic sai lầm mà Thuyết Tiến hóa đã tạo ra là tư tưởng của Hitler về chủng tộc thượng đẳng….

Darwin_The Descent of Man copy

Cái ác mà Thuyết Tiến hóa tạo ra đã vượt quá sức lĩnh hội của con người. Ấy thế mà, bất chấp những đau khổ do học thuyết này gây ra mà vẫn chưa được kể, bất chấp việc hoàn toàn không có bằng chứng để chứng minh, bất chấp sự tăng lên ngày càng nhiều những bằng chứng ủng hộ quan điểm sáng tạo của Kinh Thánh (nên hiểu là các tôn giáo nói chung như Phật giáo, Đạo giáo, Công giáo, Hồi giáo, …), Thuyết Tiến hóa đến nay vẫn là quan điểm thống trị trong hệ thống giáo dục công cộng trên toàn thế giới, thống trị hệ thống truyền thông, công nghiệp giải trí, và hầu như tất cả mọi phương diện khác trong xã hội chúng ta. Đã đến lúc phải ngăn chặn nó lại!

Ý kiến của người dịch:

1/ Trước khi đọc bài báo trên và nhiều bài báo khác về Thuyết Tiến hóa Darwin, tôi không tưởng tượng nổi Darwin đã có những phát ngôn hạ thấp phụ nữ nói riêng và con người nói chung đến như thế.

2/ Tôi không thể nào hiểu nổi với những phát ngôn nói trên, Darwin có thể thu phục được trái tim và khối óc của nhiều người đến như vậy. Từ đó buộc phải suy ra rằng bản thân con người vốn đã chứa đựng những định kiến sai lầm. Và do đó họ chỉ chờ có kẻ phát ngôn chính thức, Khi đó họ ùa theo.

3/ Việc nghiên cứu sự thật về Darwin và Thuyết Tiến hóa sẽ phải được tiếp tục để làm rõ. Trang mạng PVHg’s Home sẽ tiếp tục công bố những quan điểm phê phán Darwin và Thuyết Tiến hóa.

4/ Tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của Bob Swinson rằng đã đến lúc phải ngăn chặn học thuyết sai lầm này.

Ý kiến bổ sung của TS Phan Chí Thành, chuyên viên thẩm định giáo dục quốc tế trực thuộc Bộ GD-ĐT:

1/ Đàn ông có một số tố chất tốt hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ lại có một số tố chất nổi trội so với đàn ông, thí dụ:

– Đàn ông có sức mạnh cơ bắp hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ có độ dẻo dai tốt hơn
– Trí tuệ logic giới nam có thể hơn giới nữ, nhưng trí tuệ cảm xúc của giới nữ lại tốt hơn. Điều này liên quan đến hoạt động của các bán cầu não trái và phải.
– Phụ nữ chịu đựng stress tốt hơn đàn ông, họ tiêu hao năng lượng sống (ATP) điều độ và tiết kiệm hơn giới nam. Tuổi thọ trung bình của nữ cao hơn nam.
– Trong một số ngành nghề chuyên môn, nữ giới có sự nổi trội hơn giới nam.
– Mũi và tai phụ nữ thính và tốt hơn so với đàn ông. Phụ nữ lái xe cẩn thận hơn nam giới.

2/ Thượng đế đã tạo ra phái nam và phái nữ theo tỷ lệ gần 50/50 ở mọi thời đại, mặc cho các học thuyết tiến hóa các loại. Hiện nay do can thiệp của con người và khoa học công nghệ và đủ các loại học thuyết xã hội – sinh học dẫn đến tâm lý trọng nam khinh nữ thì tỷ lệ nam nữ không còn là 50/50 nữa. Nếu điều này trường diễn, một kịch bản chiến tranh về giành giật phụ nữ có thể xảy ra trên quy mô rộng lớn (như hiện tượng chệnh lệch giới tính ở Trung Quốc khiến đàn ông phải tìm vợ ở nước ngoài).

3/ Thương đế tạo ra muôn loài, trong đó có loài người nam và loài người nữ. Chúng ta phải tôn trọng sự đa dạng sinh học đó vì các loài phải sống dựa vào nhau. Tiêu diệt sự đa dạng sinh học chính là tiêu diệt sự sống của chính loài người.

4/ Loài người nên chú trọng đến sự tiến hóa về tinh thần, trí tuệ, đạo đức trong tương lai.

GHI CHÚ:

[1] Bài của Bob Swinson trên trang mạng “WHAT YOU KNOW MAY NOT BE SO” (Những gì bạn biết có thể không phải như vậy). Khi lược dịch tôi bỏ qua một số chi tiết không cần thiết hoặc lặp đi lặp lại. Tuy nhiên những phát ngôn của chính Darwin hoặc của một số nhà khoa học tiêu biểu của Thuyết Tiến hóa thì được giữ nguyên và dịch sát từng chữ, vì đó là phần nội dung quan trọng nhất.

[2] Kích thước não bộ không tỷ lệ với trí tuệ. Trường hợp não bộ của Einstein đã minh chứng cho điều này. Để biết thêm chi tiết, mời độc giả đọc bài Albert Einstein: ‘Trực giác là thứ duy nhất thực sự có giá trị’.

Tác giả: Phạm Việt Hưng

Thông tin về tác giả: Giáo sư Phạm Việt Hưng từng giảng dạy các môn Toán Kinh tế; Cơ học Lý thuyết; Sức bền Vật liệu; Toán luyện thi đại học. Hiện ông đang thỉnh giảng Toán cao cấp tại một đại học ở Việt Nam. Ông đang có nhiều hoạt động báo chí với nhiều bài viết được đăng trên nhiều báo in và báo mạng, ví như Khoa học & Đời sống của Hội Liên hiệp Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Tạp chí Vật lý Ngày nay của Hội Vật lý Việt Nam, Tạp chí Tia Sáng của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Trang mạng Vietsciences.