Mỗi người ăn vào ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và hít vào một lượng tương tự, trong khi ảnh hưởng sức khỏe của việc này vẫn chưa được biết đến.

Con số thực sự có khả năng cao hơn nhiều lần, vì chỉ có một số lượng nhỏ thực phẩm và đồ uống được phân tích ô nhiễm nhựa. Các nhà khoa học báo cáo rằng uống nhiều nước đóng chai làm tăng mạnh số lượng hạt vi nhựa tiêu thụ, Trang The Guardian hôm 6/6 đưa tin.

Ô nhiễm hạt vi nhựa chủ yếu được tạo ra bởi sự phân rã rác thải nhựa. Tình trạng này dường như có mặt khắp nơi trên Trái Đất. Các nhà nghiên cứu tìm thấy vi nhựa ở mọi nơi họ xét nghiệm: trong không khí, đất đai, sông ngòi và các đại dương sâu nhất trên thế giới.

vi nhựa
Những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm đang được con người hấp thụ qua rất nhiều nguồn khác nhau. (Ảnh: Genk)

Chúng cũng được phát hiện trong nước máy, nước đóng chai, hải sản, bia và thậm chí trong cả phân người, theo một thí nghiệm được thực hiện lần đầu vào tháng 10/2018.

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường, lấy dữ liệu từ 26 nghiên cứu trước đó để đo lường lượng hạt vi nhựa trong cá, động vật giáp xác, đường, muối, bia, nước, cũng như trong không khí ở các thành phố.

Các nhà khoa học sau đó đã sử dụng các hướng dẫn về chế độ ăn uống của chính phủ Hoa Kỳ để tính toán số lượng hạt vi nhựa một người sẽ ăn phải trong một năm. Ước tính người lớn ăn vào khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm và con số này ở trẻ em là khoảng 40.000 hạt.

Đây là lượng nhựa bạn ăn vào bụng mình mỗi năm nhưng không hề hay biết

Đáng lo ngại hơn khi một lượng lớn các loại thực phẩm và đồ uống chưa được thử nghiệm khiến con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Có một số lỗ hổng dữ liệu lớn cần được lấp đầy. Các thực phẩm khác, như bánh mì, các sản phẩm chế biến, thịt, sữa và rau, cũng có thể chứa nhiều nhựa, theo trưởng nhóm nghiên cứu Kieran Cox từ Đại học Victoria ở Canada.

Một số dữ liệu tin cậy chỉ ra số lượng hạt vi nhựa trong nước đóng chai nhiều gấp 22 lần so với nước máy thông thường. Cụ thể, một người chỉ uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ 130.000 hạt mỗi năm từ nguồn nước đó, so với 4.000 từ những người uống nước máy.

Các nhà khoa học không biết điều gì xảy ra khi hít phải vi hạt, nhưng nghiên cứu mới cho rằng “hầu hết các hạt hít vào sẽ được hấp thụ”, thay vì ho hay hắt hơi ra ngoài. Ông Cox cho biết chưa có ảnh hưởng tới sức khỏe nào được ghi nhận, nhưng ông nói rằng với số lượng lớn các hạt được hấp thụ, đây là “một rủi ro phơi nhiễm lớn. Đây chắc chắn là một hồi chuông cảnh báo tiềm tàng”. Chúng có thể giải phóng các chất độc hại. Một số mảnh đủ nhỏ để thâm nhập vào các mô của con người, nơi chúng có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch.

vi nhựa
Ô nhiễm nhựa đang ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. (Ảnh: guardian)

Các cố vấn khoa học của Ủy ban Châu Âu cho biết trong một báo cáo vào tháng 4 rằng:

“Bằng chứng [về rủi ro sức khỏe và môi trường của phơi nhiễm vi nhựa] là cơ sở cho các mối quan ngại sâu sắc và cho thấy cần áp dụng các biện pháp hợp lý để ngăn chặn và phòng ngừa”.

Cox cho biết nghiên cứu này của ông đã thay đổi chính hành vi của ông. “Tôi chắc chắn sẽ tránh xa các sản phẩm có bao bì nhựa và cố gắng tránh nước đóng chai càng nhiều càng tốt”, ông nói.

“Việc loại bỏ nhựa sử dụng một lần khỏi cuộc sống của bạn và hỗ trợ các công ty đang giảm thiểu việc sử dụng các bao bì nhựa sẽ tạo ra một tác động không hề nhỏ. Bởi thực tế là chúng ta đang sản xuất rất nhiều nhựa và chúng sẽ bị thải ra môi trường sinh thái, mà chính chúng ta là một bộ phận của môi trường sinh thái này”.

Theo The Guardian
Hoài Anh biên dịch

Video: Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển mỗi ngày

videoinfo__video3.dkn.tv||4a044844f__