Các vấn đề có quy mô toàn cầu sẽ thúc đẩy tất cả mọi người phải hành động, tuy nhiên các hành động này thường mang tính cục bộ. 

Vùng biển ngoài khơi thành phố cảng IJmuiden, Hà Lan là nơi yêu thích của cư dân trong khu vực. Tuy vậy, nó đang bị tàn phá bởi sự ô nhiễm đến từ các chất thải trôi nổi. Điều này đã khiến Nikki Spil và Sjoerd Laarhoven, hai cư dân của thành phố bắt tay thực hiện công việc họ cần làm.

Nikki và Sjoerd thường xuyên theo dõi dòng chảy của các chất thải từ nhà máy ở đối diện bến cảng IJmuiden trước khi chảy qua bãi biển hoang sơ ngoài khơi.

Nikki nói với Maatschap Wij: “Nếu bạn ở đây thường xuyên, bạn có thể thấy chất thải ô nhiễm trôi nổi, đặc biệt vào những ngày giông bão. Sjoerd và tôi tự hỏi, liệu chúng tôi có thể làm gì để giải quyết vấn đề này không”.

Hiện tại, “Nông trại Tảo biển tỉnh Ijmond” của Nikki và Sjoerd được đặt đối diện với những ống khói của nhà máy Tata Steel, như một câu trả lời hiệu quả cho những gì đang xảy ra với bãi biển thân thuộc của họ.

Tảo biển – Lá phổi của Trái Đất

Nikki cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng cây cối có thể cung cấp lượng khí O2 tối ưu, nhưng thực ra loài tảo mới đóng vai trò đó. Chúng chính là lá phổi của Trái Đất”.

Ảnh: Brian Yurasits.

Tảo biển có thể lọc các chất ô nhiễm nên được xem như một bộ lọc tự nhiên. Không những vậy, chúng còn được sử dụng để điều trị ngộ độc kim loại nặng.

Nikki và Sjoerd đã tạo ra Nông trại Tảo biển ở IJmuiden với mục đích làm sạch bến cảng của địa phương, mặc dù nếu ở nơi khác, tảo biển của họ có thể phát triển tốt hơn.

Một giải pháp thay thế nhựa

Nếu được sấy khô đúng cách, tảo biển có thể được sử dụng để thay thế nhựa để sản xuất đồ gia dụng thông thường. Good News Network đưa tin rằng, một số nhà khoa học Hà Lan đang nỗ lực đưa nhựa tảo biển ra thị trường trên quy mô rộng hơn. Nikki và Sjoerd đang là nhà cung cấp nguồn tài nguyên này.

Nhà thiết kế Eric Klarenbeek và Maartje Dros đã phát triển nhựa sinh học thay thế nhựa tổng hợp, sử dụng tảo khô, biến chúng thành vật liệu sau đó dùng máy in 3D để tạo ra các vật phẩm nhựa như thùng rác, bộ đồ ăn, chai dầu gội.

Ảnh: Erick Larenbeek.

Họ đã hợp tác với một số công ty sản xuất polymer sinh học khác để tạo ra một mạng lưới được gọi là “3D Bakery”, với hy vọng rằng người dân sẽ dễ dàng tiếp cận những sản phẩm mình cần ngay trong khu phố, cho dù đó là cốc, đĩa, lọ hoa hay một chiếc bàn.

Nikki cho biết thêm: “Đến thời điểm thu hoạch, tảo biển sẽ được chuyển đến nhà máy lọc dầu ở thị trấn Petten. Ở đó, họ lọc và biến nó thành một loại phân bón tự nhiên. Phần còn lại sẽ được chuẩn bị để làm ra nhựa sinh học”.

Thủy Chi

Theo Good News Network

Video xem thêm: Vì sao người Israel không thu hoạch hoa màu ven đường?

videoinfo__video3.dkn.tv||9d2a56de4__