Một vật liệu trong suốt như thủy tinh nhưng có khả năng dẫn điện khá tốt hứa hẹn sẽ tác động tích cực đến lĩnh vực sản xuất màn hình cảm ứng.

Phát triển loại vật liệu polime trong suốt dẫn điện
Phát triển loại vật liệu polime trong suốt dẫn điện

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã phát triển một loại phim polime mới trong suốt như thủy tinh nhưng có khả năng dẫn điện. Vật liệu này dễ dàng chế tạo ở quy mô lớn và sẽ có chi phí thấp hơn các loại polime dẫn điện khác.

Rất khó để tối ưu hóa giữa độ trong suốt và tính dẫn điện trong các vật liệu. Thủy tinh trong suốt nhưng cách điện, vậy để chế tạo màn hình cảm ứng của smartphone, người ta thường phủ lớp ô-xít kẽm để khiến nó có thể dẫn điện. Polime có chi phí sản xuất thấp nhưng để làm cho chúng dẫn diện, cần xúc tác hóa học. Tuy nhiên quá trình xúc tác này rất tốn kém và sẽ ảnh hưởng tới chi phí và làm cho chúng kém trong suốt. Vậy nhóm nghiên cứu tại Purdue đã bắt đầu với một polime trong suốt và không dẫn điện, sau đó họ thay đổi để nó dẫn điện.

Trải qua nhiều đợt thử nghiệm và mô phỏng, nhóm đã tổng hợp một vật liệu trong suốt mà có khả năng dẫn điện tốt hơn. Thậm chí họ đã có thể tổng hợp polime này ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải thiện hơn nữa khả năng dẫn điện của polime. Nếu thành công, phát minh này sẽ có tác động tích cực tới ngành công nghiệp màn hình cảm ứng.

TXL