Được ăn vặt thoải mái, chơi game bất cứ lúc nào, lại còn được chăm sóc sức khỏe thường xuyên nhưng nhân viên Uber, Tesla, Facebook vẫn cứ thích nhảy việc.

Theo số liệu được thống kê bởi LinkedIn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm và Internet có doanh thu cao nhất năm 2017. Bởi vậy, những người làm nghề này thường được đối đãi tốt hơn so với những người làm các ngành nghề khác.

Thung lũng Silicon, nơi quy tụ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, chính là nơi có môi trường làm việc tốt nhất. Nhân viên của các công ty ở đây không chỉ được làm việc trong những không gian làm việc được thiết kế hiện đại bậc nhất, mà còn được hỗ trợ cả việc đi lại, ăn uống miễn phí, cùng những chính sách chăm lo cho gia đình…

Tưởng rằng điều đó sẽ giữ chân được nhân viên nhưng không phải như vậy. Theo một nghiên cứu vừa được công bố, có vẻ như những người làm việc ở Thung lũng Silicon thậm chí còn thích nhảy việc. Dưới đây là thời gian gắn bó trung bình của nhân viên tại những công ty công nghệ nổi tiếng nhất, những con số phản ánh điều đó.

Uber chỉ giữ chân được nhân viên khoảng 1,8 năm

Uber khởi đầu là một startup công nghệ nhưng tới nay giá trị vốn hóa đã lên tới khoảng 72 tỷ USD. Các nhân viên của Uber được hưởng quyền lợi như đồ ăn miễn phí, tiền lương khi làm thêm giờ rất cao, phòng thể dục và giảm giá cho các dịch vụ Uber và UberEats.

Thời gian trung bình một nhân viên làm việc ở Dropbox là 2,1 năm

Định giá mới nhất của Dropbox là 11,76 tỷ USD, sau khi thực hiện thương vụ IPO (Initial Public Offering: phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu). Các nhân viên tại đây chia sẻ Dropbox cung cấp 3 bữa ăn miễn phí mỗi ngày, một phòng tập gym trong khuôn viên và trả toàn bộ hóa đơn điện thoại.

Tesla đang thay đổi thế giới, nhưng họ chỉ giữ người được 2,1 năm

Nhân viên Tesla phải làm việc nhiều giờ kể cả cuối tuần vì vậy không có gì khó hiểu khi thời gian gắn bọ của họ với công ty không được lâu. Tesla được định giá hơn 50 tỷ USD. Nhân viên của công ty được hưởng các đặc quyền về việc trợ cấp đi lại và sở hữu cổ phiếu của công ty.

Square có thời gian làm việc trung bình của nhân viên là 2,3 năm

Square nổi tiếng trong lĩnh vực thanh toán di động, được định giá 18,8 tỷ USD. Nhân viên của Square có thể thoải mái làm việc tại nhà, các chính sách về cuộc sống gia đình hay nghỉ đẻ cũng rất tốt, bên cạnh đó là 3 bữa ăn miễn phí mỗi ngày.

Ông lớn Facebook cũng chỉ giữ chân được nhân viên 2,5 năm

Định giá cho công ty công nghệ hàng đầu như Facebook là 477,9 tỷ USD với môi trường làm việc tuyệt vời. Các nhân viên của Facebook được hưởng dịch vụ đưa đón, sử dụng xe đạp miễn phí, đồ ăn miễn phí, phòng tập gym và yoga, thậm chí tại đây còn có cả dịch vụ giặt là và trông trẻ.

Airbnb với thời gian trung bình một nhân viên gắn bó là 2,6 năm

Airbnb là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber được định giá lên tới 30 tỷ USD. Nhân viên tại đây thường xuyên nhận được phiếu giảm giá du lịch hàng quý trị giá 2.000 USD, 3 bữa ăn miễn phí mỗi ngày, các lớp học nhảy, học yoga ngay tại công ty.

Nhân viên của Box thường chuyển công tác sau 2,7 năm

Box là trang web lưu trữ dữ liệu trực tuyến,sử dụng công nghệ điện toán đám mây nổi tiếng định giá 2,5 tỷ USD. Nhân viên của công ty có các phòng nghỉ dưỡng riêng, thời gian nghỉ phép linh hoạt, phòng thể dục, trợ giá điện thoại di động, ăn trưa và đồ uống miễn phí.

Lãnh đạo của Twitter đã có nhiều thay đổi, nhưng nhân viên vẫn trung thành với công ty trung bình 3 năm

Twitter hiện được định giá khoảng 21,6 tỷ USD, giảm nhiều so với thời hoàng kim. Tuy nhiên mạng xã hội này vẫn đối đãi rất tốt với các nhân viên của mình, phòng tập ngay trong khuôn viên, bữa ăn miễn phí và các hoạt động xã hội được tài trợ bởi công ty như tham quan khu phố và câu lạc bộ chạy.

Netflix đã nâng thời gian làm việc trung bình của nhân viên lên 3 năm

Dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix đang phát triển rất mạnh, được định giá lên tới 135 tỷ USD. Netflix phục vụ bữa trưa miễn phí, nghỉ phép không giới hạn và tất nhiên là sử dụng miễn phí dịch vụ truyền hình Netflix.

Google níu chân nhân viên được 3,2 năm

Google được định giá 718,69 tỷ USD, Google cung cấp các bữa ăn miễn phí vào tất cả các giờ trong ngày, tổ chức những lớp học nấu ăn, gặp gỡ và trò chuyện với người nổi tiếng, vật lí trị liệu và xe buýt đưa đón miễn phí. Nếu một nhân viên của Google lỡ qua đời khi vẫn đang làm việc, người thân của họ sẽ được hưởng 50% mức lương trong vòng 10 năm sau.

Apple xứng đáng với lòng trung thành 5 năm của nhân viên

Apple đem đến cho nhân viên mức giá ưu đãi khi mua sản phẩm của họ cùng các buổi hòa nhạc miễn phí của các ngôi sao hạng A như Stevie Wonder, Demi Lovato, hay One Republic. Nhân viên của họ còn được tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Adobe cũng giữ người được 5 năm

Adobe là một công ty cung cấp nhiều phần mềm sáng tạo nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop. Những nhân viên làm việc trong công ty được định giá 110,33 tỷ USD này có phòng tập thể dục riêng, chu cấp tiền đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, bữa ăn trưa miễn phí…

Oracle có thể giữ chân nhân viên của mình trung bình lên tới 7 năm

Oracle là một trong những công ty công nghệ tôn sùng văn hóa tự do. Các nhân viên của công ty được nghỉ phép không giới hạn, vừa đi nghỉ vừa làm việc, hoặc ở nhà làm việc tùy thích. Chẳng phải đây là mong ước của tất cả chúng ta hay sao?

Cisco nên tự hào vì nhân viên của họ gắn bó với công ty tận 7,8 năm

Cisco là một trong những công ty lâu đời tại Thung lũng Silicon được định giá 207,15 tỷ USD. Mặc dù môi trường làm việc có thể không hào nhoáng như những công ty khác, nhưng Cisco lại đứng đầu danh sách với thời gian làm việc trung bình của nhân viên lên tới gần 8 năm. Công ty này chỉ cho nhân viên 5 ngày nghỉ phép mỗi năm, một phòng tập thể dục, không có đồ ăn miễn phí và trợ cấp hàng quý cho các hoạt động xã hội.

Thực tế trên chứng minh rằng không phải cứ công ty hàng đầu thế giới, có đãi ngộ tốt, môi trường làm việc lý tưởng thì nhân viên sẽ gắn bó lâu dài mà nó còn liên quan tới nhiều câu chuyện xoay quanh như áp lực công việc, cơ hội thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp…

Huyền Ngọc