Sự khuyến khích, trợ giúp kịp thời của cha mẹ chính là chìa khóa giúp cô bé Hillary Yip Ying-hei sở hữu công ty công nghệ nổi tiếng riêng khi mới 10 tuổi.

Ý tưởng về ứng dụng học ngoại ngữ tương tác với người thật

Lớn lên trong thời đại công nghệ giống như bạn bè đồng trang lứa, Yip hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc bắt kịp sự đổi mới và những thay đổi liên tục của kỹ thuật số. Chính tư duy sắc sảo và sự hiểu biết về công nghệ đó đã thôi thúc cô bé cho ra mắt ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến từ năm 10 tuổi.

MinorMynas là phần mềm trực tuyến giúp trẻ em học ngôn ngữ hiệu quả (ảnh: itw01).

Ý tưởng này đến với cô bé khi em phải vật lộn để học tiếng Trung Quốc. “Cháu đã nghĩ ra ý tưởng về MinorMynas vào mùa hè 2015 khi đang học tiếng Trung Quốc ở Đài Loan. Khi mới đến đây, tiếng Trung của cháu rất tệ. Tuy nhiên sau chương trình trao đổi, cháu đã tiến bộ rất nhiều và trải nghiệm đó khiến cháu suy nghĩ mãi”.

MinorMynas là một nền tảng giáo dục trực tuyến giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi học các ngôn ngữ khác nhau thông qua việc trò chuyện trực tuyến bằng video call với bạn bè đồng lứa. Thông qua tương tác trực tiếp, các em có thể dễ dàng tiếp thu nhanh chóng các ngôn ngữ mới.

“Ứng dụng này rất thú vị vì nó giúp kết nối bạn bè trên khắp thế giới thay vì những cuộc nói chuyện tẻ nhạt với các phần mềm tự động. Nó sẽ giúp gắn kết những bạn cùng tuổi và phá vỡ rào cản văn hóa”, Yip chia sẻ.

Cô bé tin rằng cách nhanh nhất để học là tương tác trực tiếp trong thế giới thực thay vì chỉ học trong sách giáo khoa thông thường.

Thành công của ứng dụng này khiến rất nhiều chuyện gia công nghệ phải trầm trồ ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Đằng sau bí mật thành công của cô bé 12 tuổi chính là cách dạy con đáng học hỏi của cha mẹ cô bé.

Cha mẹ khích lệ con trở thành “công dân toàn cầu”

“Thế giới không nằm trong những trang sách. Nếu trẻ em có cơ hội sử dụng những kiến thức đã học để áp dụng và thực hành trong thực tế thì nó sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần so với bất kỳ khóa học thêm hay chương trình nào trong sách”. Đây chính là ý tưởng giúp Yip chiến thắng trong cuộc thi doanh nhân trẻ AIA năm 2015. Sau đó, ý tưởng của cô bé cũng được hiện thực hóa thành một sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao và đem lại nhiều ý nghĩa và trải nghiệm cho cô bé 12 tuổi.

Yip chiến thắng cuộc thi thử thách doanh nhân trẻ AIA 2015 (ảnh: SCMP).

Cô bé tâm sự trên SCMP: “Người lớn có thể sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông xã hội và dễ dàng nói chuyện trực tuyến với bạn bè trên khắp thế giới. Trong khi trẻ em lại bị bó buộc trong những mối quan hệ với bạn bè cùng trường lớp hay từ những người bạn trong các trò chơi trực tuyến. Vì vậy, cháu muốn tạo ra môi trường an toàn cho trẻ em có thể kết nối, trò chuyện với nhau”.

Cha mẹ Yip chính là những người đầu tiên thấu hiểu, ủng hộ và giúp đỡ cô bé đến với thành công ngày hôm nay. Ngay từ khi Yip còn là một đứa trẻ với những suy nghĩ ngây thơ, họ đã nhanh chóng hiểu được rằng trường học không phải là tất cả.

Khi được hỏi bí quyết thành công khi còn trẻ như vậy là gì? Yip nói rằng cô bé nợ cha mẹ mình nhiều, đặc biệt là mẹ.

Mẹ cô bé nói: “Hiện nay, việc học của bọn trẻ có quá nhiều căng thẳng và áp lực. Bố của Hillary và tôi lớn lên trong hệ thống giáo dục truyền thống và đối mặt với những bài thi triền miên. Tôi thực sự không muốn con mình cũng trải qua tình cảnh như vậy. Từ quan điểm của những người làm cha mẹ, chúng tôi muốn con mình trở thành công dân toàn cầu, biết ít nhất một, hai ngôn ngữ nhưng quá trình học tương đối khó khăn. Dù có được sự giáo dục tốt, bọn trẻ vẫn không thể thành thạo nếu không được tiếp xúc thực tế”. 

CEO nhí Hillary Yip Ying-hei tại một sự kiện giáo dục năm 2018 (ảnh: SCMP).

Bố mẹ Yip đã giúp đỡ và động viên để cô bé tạo nên nền tảng ứng dụng học ngôn ngữ. Hiện MinorMynas đã có mặt trên App store của cả hai hệ điều hành Android và iOS. 

Học tập và đạt được điểm số cao trong các cuộc thi ở trường lớp không phải là cách duy nhất để giúp bé thành công. Mỗi một đứa trẻ sở hữu một tài năng, sở trường riêng biệt. Cách tốt nhất để giúp bé phát triển là khích lệ, ủng hộ con theo đuổi ước mơ của mình.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 655: Lời khôn lời dại từ miệng bay ra, phúc họa trong đời là từ khẩu nghiệp

videoinfo__video3.dkn.tv||611aa48c3__