General Motors đã tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện và phụ tùng xe hơi bằng kỹ thuật in 3D để đáp ứng mục tiêu mở rộng dòng sản phẩm xe điện và hybrid của hãng lên 20 mẫu trong vòng 5 năm tới.

GM sẵn sàng sử dụng các linh kiện xe hơi in 3D
GM sẵn sàng sử dụng các linh kiện xe hơi in 3D

In 3D đang trở thành xu hướng chủ đạo trong ngành công nghiệp xe hơi. Năm ngoái, Ford là công ty xe hơi đầu tiên thử nghiệm tính khả thi của kỹ thuật in 3D trong chế tạo các linh kiện bất kỳ của xe hơi. Trong khi GM đã dùng 3D trong tạo mẫu và nay tuyên bố trở thành nhà sản xuất xe hơi đầu tiên sử dụng công nghệ phần mềm thiết kế tổng thể của Autodesk để chế tạo linh kiện trong thời gian 1 năm tới.

Như một bằng chứng cho ý tưởng này, GM và Autodesk đã làm một khung ghế. Không phải là một bộ phận ấn tượng để trình diễn kỹ thuật in3D nhưng khung ghế này nhẹ hơn đến 40% và cứng hơn đến 20% so với loại nguyên mẫu. Nếu khung ghế truyền thống gồm 8 bộ phận riêng lẻ thì khi được in 3D, khung ghế là một khối liền.

GM sẵn sàng sử dụng các linh kiện xe hơi in 3D
GM sẵn sàng sử dụng các linh kiện xe hơi in 3D

Trong dài hạn, GM hy vọng rằng in 3D sẽ cắt giảm giá thành và lượng vật liệu sử dụng. Công ty cho biết sẽ tập trung ưu tiên in 3D vào các ứng dụng cao như xe đua và xe sang. Tuy nhiêng trong 5 năm tới, sau khi đạt những cải tiến công nghệ, GM sẽ sản xuất khoảng 10 nghìn linh kiện mỗi năm.

TXL

Từ Khóa: