Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (AIST) vừa phát triển thành công một robot có khả năng thực hiện những công việc xây dựng đơn giản như việc dựng tường thạch cao.

Trong video bên dưới, chúng ta có thể thấy mẫu robot này tự làm được hầu hết công đoạn dựng tường thạch cao mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của con người.

Nó từ từ tiến đến phía các tấm thạch cao, dùng các móc trên tay kéo từng tấm thạch cao lại gần, nâng lên và sử dụng hai cánh tay có thể quay tròn linh hoạt để xoay tấm thạch cao theo đúng chiều hướng trước khi gắn vào tường. Thao tác khá nhanh gọn dù đôi lúc có vẻ hơi chông chênh.

AIST nghĩ đến việc robot này sẽ được sử dụng trên các công trình xây dựng nhằm ứng phó với tình trạng dân số già và thiếu hụt lao động đang xảy ra ở Nhật Bản. Chúng ta đã biết Nhật Bản là một đất nước thường xuyên bị động đất, do đó nhu cầu xây dựng ở quốc gia này rất cao. Việc nghiên cứu robot phục vụ nhu cầu này sẽ giúp Nhật Bản giảm bớt gánh nặng thiếu nhân lực, không phải thuê công nhân nước ngoài.

day la robot dung tuong thach cao co khi sau nay no se lam nha cho ban day
Để làm một công việc đơn giản như vậy thôi nhưng robot phải trang bị rất nhiều camera, cảm biến và trí tuệ nhân tạo để nhận biết, phân tích môi trường xung qoanh.

Điều thú vị là thành tựu này của Nhật Bản đúng với hai dự đoán được đưa ra vài năm gần đây. Theo một nghiên cứu của đại học Oxford năm 2013, xác suất của công việc dựng tường thạch cao có thể bị thay thế bởi robot là 79%. Trước đây, đã có một số công việc trong lĩnh vực xây dựng con người sử dụng đến robot như đặt gạch, xử lý gỗ và lát đá hoa. Có lẽ trong tương lai, ngôi nhà của bạn và tôi sẽ được xây dựng bởi những robot như thế này cũng nên.

day la robot dung tuong thach cao co khi sau nay no se lam nha cho ban day
Giờ đây, bức ảnh đồ họa mang tính tưởng tượng này đã trở thành sự thật.

Đạt Vũ (Tổng hợp)