Khoa học công nghệ không ngừng đổi mới, theo đó là mọi thứ trong sinh hoạt của chúng ta cũng trở nên đơn giản hơn nhiều.

Có rất nhiều sản phẩm đồ dùng hiện đại ngày nay so với thời xưa có sự khác biệt một trời một vực. Sản phẩm hiện đại có thực khiến cho cuộc sống đơn giản hơn? Nhưng dù sao đi nữa, quá trình cải biến này cũng khiến cho nhiều công nghệ truyền thống dần dần biến mất trong cuộc sống hiện đại ngày nay?

Một nhà lịch sử học tên là Dương Diệp đã đăng lên mạng xã hội Facebook của mình hình ảnh những viên gạch cổ bo góc 90 độ khiến người xem kinh ngạc. Trên tấm hình chụp được, chúng ta thấy các góc bo 90 độ đều là những viên gạch được uốn thành. Chúng khiến cho chúng ta cảm giác căn nhà không có góc vuông.

Thật quá ngạc nhiên! Cảnh tượng nhìn thấy khiến anh ngỡ ngàng mà thán phục tự hỏi: “Công nghệ truyền thống của Nhật Bản thời Tatari quá phát triển, những căn nhà không bao giờ nhìn thấy góc vuông, các góc chỗ ghép nối được sử dụng bằng các đường uốn lượn của viên gạch nên khiễn chúng ta nhìn không ra các góc. Tất cả các góc đều được lát như vậy.”

gach bo goc nhat ban 1

Một chuyên gia ở trên mạng có chia sẻ rằng đây là loại gạch Takeuchi và lấy hình dạng các khớp nối trúc ở bề mặt. Một thời, loại gạch này được người Nhật sử dụng rất phổ biến. Sau này gạch của Trung Quốc tiến nhập vào thị trường khiến các nhà xây dựng muốn giảm bớt độ khó của thi công, vì thế loại gạch này đã dần dần biến mất.

Các bức tường ngày nay tạo nên những góc bo 90 độ không đẹp mắt chút nào. Tuy nhiên muốn đặt nung loại gạch này không phải là không làm được mà vì giá của của nó đắt hơn gấp 5 hoặc 10 lần loại gạch thông thường. Vậy loại gạch này, người Nhật hoàn toàn có thể sản xuất, chỉ có điều giá của nó đắt đỏ hơn nhiều. Chính vì thế, chúng ta ít thấy nó trong các căn nhà hiện đại.

San San

Xem thêm: