Hãng tin Nikkei của Nhật Bản cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang dự toán một khoản ngân sách kỷ lục 5,1 nghìn tỷ Yên (51 tỷ USD) cho năm tài khóa 2017 do lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc và Triều Tiên.

Con số trên ước tính tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016 và đánh dấu năm thứ năm liên tiếp ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tăng.

Chi tiêu cho quốc phòng của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong vòng 11 năm vào năm tài khóa 2013 sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu nhiệm kỳ II của mình.

Bộ Quốc phòng đang tìm cách tăng ngân sách thêm một lần nữa nhằm củng cố hệ thống phòng thủ của mình trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng phức tạp.

Một phần của khoản ngân sách trên sẽ được chi để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa. Nhật Bản đang hợp tác với Mỹ phát triển một dòng tên lửa mới nhằm đối phó với Triều Tiên sau khi nước này phóng thử loại tên lửa bắn xa hơn 1.000 km hồi tháng 6.

Việc thử nghiệm tên lửa mới sẽ được tiến hành ở ngoài khơi biển Hawaii vào mùa thu này để được bắt đầu sản xuất vào năm tài khóa 2017.

Bộ Quốc phòng cũng sẽ xin ngân sách để cải thiện khả năng của tên lửa đất đối hạm được triển khai tại đảo Sakishima ở Okinawa, quanh vùng biển mà Trung Quốc tăng cường hoạt động gần đây, và nâng cấp loại chiến đấu cơ F-15 sẽ được triển khai từ một căn cứ tại Okinawa nếu máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận vùng không phận Nhật Bản.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn mong muốn phát triển một chiếc máy bay chiến đấu không người lái với sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân trong việc chế tạo hệ thống liên lạc, vũ khí và hệ thống laser.

Tuy nhiên, một chuyên gia về an ninh tại Đại học Takushoku cho rằng mức tăng ngân sách như vậy trên vẫn còn thấp do môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang bị tổn hại nghiêm trọng trước những hành động của các nước láng giềng như Triều Tiên và Trung Quốc.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: