Các xác ướp đã được khai quật khắp nơi trên thế giới. Người ta biết rằng chúng thường được bảo quản dưới một hình thức ướp xác hay qua các điều kiện tự nhiên, như có các chất đặc biệt trong đất hay khí hậu giúp bảo quản hoàn hảo. 

Tuy nhiên, cũng có những nhà sư ngồi thiền hàng thập kỉ sau khi viên tịch, và xác của họ vẫn được bảo quản tốt. Ngay cả sau hơn 80 năm, những “xác ướp” này vẫn trong trạng thái hoàn hảo, không hề phân hủy.

1. Mông Cổ: ‘xác ướp ngồi thiền’ 200 năm tuổi

Thi thể một người đàn ông hóa thành xác ướp, được tìm thấy ngày 27/1/2015 ở vùng Songino Khairkhan, Mông Cổ. Xác ướp trong tư thế ngồi kiết già thiền định, được phủ bằng da gia súc. Người ta tin rằng xác ướp này có tuổi thọ 200 năm, và là thi thể của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov. Ông sinh năm 1852, là một Lạt Ma Phật giáo dòng Tây Tạng tại vùng Siberia.

View image on Twitter

Xem thêm về xác ướp này: Xác ướp được tìm thấy trong tư thế thiền định: Lạt ma Mông Cổ huyền thoại?

2. Ý: Các xác ướp tại hầm mộ Palermo

Các giáo sĩ dòng Francis tại Palermo đã được phát hiện với thi thể được bảo quản tự nhiên trong hầm mộ tại Sicily, Ý. Trong đó, có một bé gái 2 tuổi tên là Rosalia Lombardo. Cô được gọi là “người đẹp đang ngủ”, đã qua đời năm 1920 và được đặt trong hầm mộ.

3. Trung Quốc: người đẹp Loulan

Người phụ nữ này đã qua đời 3.800 năm trước tại thành phố cổ Loulan nằm trên con đường tơ lựa, phía Tây Trung Quốc. Thi thể của cô và hơn 200 xác ướp khác được bảo quản nhờ sự khô hạn và đất chứa nhiều muối. Vì những xác ướp này được phát hiện tại vùng Tân Cương ở Trung Quốc, chính phủ đã hạn chế tiếp cận bởi vì các xác ướp là người da trắng – như vậy xác nhận tổ tiên người Duy Ngô Nhĩ là châu Âu chứ không phải châu Á, và rằng họ là cư dân của nơi này từ xa xưa.

Xem thêm: Truyền thuyết thành phố Loulan bị chìm trong cát

4. Greenland: Xác ướp Qilakitsoq

Cậu bé Eskimo (nhóm người bản địa sống ở vùng phía Bắc của Canada) được tìm thấy ở Greenland. Lúc đầu, người ta tin rằng đây là một em búp bê; nhưng sau đó, họ nhận ra rằng đó là cơ thể của một bé trai, có lẽ qua đời khi mới được 6 tháng tuổi.

5. Đan Mạch: Xác ướp Tollund

Người ta tin rằng người đàn ông này đã bị treo cổ để hiến tế cho thần linh. Thi thể của ông nằm trong hố than bùn và được bảo quản tự nhiên trong hơn 2 thiên niên kỷ. Xác ướp giống như chỉ đang nằm ngủ, và biểu hiện trên gương mặt ông vẫn rất thanh thản và điềm tĩnh.

6. Trung Quốc: Xác ướp “Đài phu nhân”

“Đài phu nhân” còn được gọi là “Diva Mummy” (Xác ướp Nữ Hoàng), là một trong những xác ướp bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy. Những vật dụng trong lăng mộ cho thấy bà là một người phụ nữ giàu có và quyền lực. Thi thể của bà được bảo quản trong khoảng 2100 năm từ triều đại Tây Hán.

7. Nga: Lạt Ma Itighelov

Cơ thể của Hambo Lama Itighelov-một lãnh đạo tinh thần của Phật tử Nga, đã được khai quật (theo yêu cầu của ông trước khi chết) năm 2002.

https://www.youtube.com/watch?v=AfR7ij_AA_o

Theo Epoch Inspire
Lê Anh biên tập

Xem thêm: Những công dụng kì lạ thời xưa của xác ướp Ai Cập