Chúng ta biết gì về cơ thể của mình? Câu hỏi có vẻ đơn giản này lại khiến nhiều nhà nghiên cứu và thậm chí cả bác sĩ… hoang mang vì cơ thể con người phức tạp hơn chúng ta vẫn nghĩ. Dưới đây là một số điều thú vị về bản thân chúng ta mà không phải ai cũng biết…

Não bộ là cơ quan phức tạp nhất và cũng là cơ quan “bí ẩn” nhất trong cơ thể con người. Bạn biết không, não không “cảm thấy” cái đau, nhưng nó được cảnh báo bởi hàng ngàn các thụ thể tiếp nhận cái đau khác.

Ngoài ra, số lượng của những giấc mơ phụ thuộc vào chỉ số IQ (chỉ số thông minh). Càng thông minh, bạn sẽ có càng nhiều giấc mơ khi ngủ. Và còn rất nhiều những điều thú vị khác về não bộ, ví dụ như: 

  • 80% bộ não của chúng ta là nước. Trọng lượng trung bình của não là 1,3 kg khi 18 tuổi.
  • Một tế bào não của chúng ta có thể chứa thông tin gấp 5 lần bất cứ bộ bách khoa toàn thư nào. Nói cách khác, dung lượng của bộ não có thể tích trữ kiến thức nặng từ 3 đến 1.000 terabyte. Trong khi đó, Hệ thống Lưu trữ Quốc gia của Vương quốc Anh lưu trữ dữ liệu lịch sử suốt 9 thế kỷ cũng chỉ có 70 terabytes.
  • Não hoạt động nhiều nhất vào ban đêm. Nhiều người nghĩ rằng ban ngày khi con người phải làm việc và sinh hoạt, não sẽ hoạt động nhiều hơn để tương tác và điều khiển hoạt động cơ thể. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Giới khoa học vẫn chưa thể giải thích hiện tượng trên, nhưng theo họ, nhờ hoạt động tích cực của não trong lúc ngủ mà con người có thể có những giấc mơ đẹp.
  • Não cần năng lượng tương đương một bóng đèn 10 watt.
  • Não tiêu thụ oxy nhiều hơn bất kỳ cơ quan nội tạng nào, nó dùng đến 20% lượng oxy trong máu. Vậy nên nếu thiếu oxi, não sẽ lâm vào tình trạng vô cùng nguy hiểm.
  • Não không bao giờ ngủ.
  • Những tế bào thần kinh có thể tự khôi phục sau khi bị tổn thương và các tế bào thần kinh não được hình thành trong suốt cuộc đời.
  • Cười liên quan đến ít nhất là 5 vùng của não bộ.

Những sự thật thú vị về cơ thể con người:

1. Acid của dạ dày có thể phân hủy một lưỡi dao cạo

2. Tóc người có tuổi thọ từ 3-7 năm. Tóc phụ nữ mỏng gấp 2 lần so với tóc nam giới, và mỗi ngày chúng ta rụng từ 60-100 sợi tóc

3. Tim của chúng ta có thể tạo ra một áp lực đủ để phun ra những tia máu xa đến 7,5 m

4. Dạ dày của chúng ta được tái sinh lại hoàn toàn đều đặn sau 3-4 ngày, còn da thì được tái sinh lại trong 27 ngày, và mỗi giờ chúng ta mất đi 600.000 tế bào da

5. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta giãn ra 8mm và trở lại về kích thước cũ vào cuối ngày

6. Tổng diện tích lá phổi của chúng ta tương đương với kích thước của một sân tennis. Và thật ngạc nhiên, phổi trái luôn nhỏ hơn phổi phải

7. Mỗi bước đi của cơ thể sẽ khiến 200 cơ bắp hoạt động

8. Trong 30 phút cơ thể của chúng ta sinh ra một lượng nhiệt đủ để đun sôi 1,5 lít nước

9. Khi mỉm cười, có 17 cơ hoạt động nhưng khi chúng ta biểu hiện sự không hài lòng, có đến 43 cơ tham gia biểu đạt

10. Trung bình, có đến 3 triệu tế bào chết mỗi phút trong cơ thể chúng ta

Cơ thể chúng ta hình thành từ vô số vì sao

Cơ thể chúng ta được hình thành từ các phân tử lớn nhất trong tự nhiên là nhiễm sắc thể. Nó bao gồm 10 tỷ nguyên tử, và có thể lưu trữ một số lượng lớn các gen. 

Cơ thể của một người đàn ông trưởng thành được hình thành từ (7×1027) nguyên tử. Mặc dù vậy, các nguyên tử cấu thành cơ thể chúng ta chủ yếu là rỗng. Nếu không có khoảng không gian thừa này, cơ thể có thể được nén thành một khối tương đương với một khối lập phương có cạnh 1/500 cm.

Mỗi nguyên tử trong cơ thể của chúng ta có độ tuổi vài tỷ năm. Đa số các phần trong cơ thể chúng ta đều chứa nguyên tố Hydro – nguyên tố 13,7 tỷ năm tuổi có nhiều nhất trong vũ trụ được tạo ra trong vụ nổ lớn Big Bang. Các nguyên tố của nguyên tử khác như carbon và oxy được tạo ra bởi các ngôi sao có 12,7 tỷ năm tuổi. Chúng đã được “giải thoát” trong không gian vũ trụ khi các ngôi sao lớn nổ tung. Và như vậy, các nhà khoa học coi cơ thể con người được hình thành từ vô số vì sao. 

Theo Epochtimes France

Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: