Có thể bạn nghĩ bạn thông minh nhưng so với những khả năng mãnh liệt trong thế giới động vật thì con người chúng ta còn kém lắm. Động vật có thể nhìn trong bóng tối, ngửi được mùi của con mồi từ cách xa nhiều dặm, và nhận ra các rung động mà con người không thể cảm nhận được.

Dưới đây là 10 khả năng phi thường trong vật sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc:

1. Thị lực của đại bàng

Tất cả các loài chim săn mồi có thị lực vô cùng sắc bén và đây là thứ “vũ khí” để chúng có thể phát hiện con mồi. Nhưng đại bàng lại có sự khác biệt hơn cả vì thị lực thiên phú của mình. Theo ước tính của các nhà khoa học, đại bàng có khả năng nhìn thấy các tiểu tiết gấp 8 lần so với con người. Sở dĩ có điều này là do đại bàng có đồng tử lớn làm giảm thiểu sự nhiễu xạ.

Mắt đại bàng có khả năng nhìn xa gấp 8 lần mắt người. (Ảnh: Eva Air)

Mắt đại bàng về cơ bản giống mắt người nhưng hình dạng thì khác xa. Phía sau lưng mắt đại bàng phẳng hơn và rộng hơn lưng mắt chúng ta tạo nên một trường quan sát lớn hơn nhiều. Trên lưng mắt có một phần đặc biệt gọi là hố thị giác, hố thị giác của chúng ta có khoảng 200.000 tế bào hình nón/ mm nhưng chưa thấm vào đâu so với đại bàng. Hố thị giác của đại bàng có tới 1 triệu tế bào hình nón/ mm, điều này cho phép chúng có khả năng phát hiện ra  một con chuột ở cách xa 1,6 km. Điều đó nằm ngoài khả năng của con người.

2. Thằn lằn Jesus: Chạy trên mặt nước

Đây là loài thằn lằn phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhất là trong khu rừng Amazon rộng lớn, chúng thường sống trong hốc cây để làm nóng cơ thể. Khi bị kẻ thù tấn công, loài thằn lằn nãy sẽ nhảy xuống nước để tẩu thoát. Điều đặc biệt ở đây là chúng có thể chạy rất nhanh trên mặt nước giống như một người có sức mạnh siêu nhiên, đạt vận tốc 15 – 16 dặm/giờ, nếu chúng có kích thước như con người thì con số này có thể lên đến 800 dặm/giờ. Không chỉ chạy rất nhanh trên mặt nước, loài thằn lằn này còn có thể nhịn thở 30 phút dưới nước.

Thần lằn Chúa Jesus có khả năng “lăng ba vi bộ” trên mặt nước một cách tài tình. (Ảnh: Supercurioso)

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

3. Khứu giác của chó săn

Nhìn đôi mắt của những con chó săn giống như đang ngủ nhưng khứu giác của chúng lại đạt đến trình độ thượng thừa. Chiếc mũi của chó săn nhạy hơn 1 triệu lần so với mũi người nên đây là lý do vì sao cảnh sát lại huấn luyện chúng để tìm người mất tích hay những tên tội phạm lẩn trốn.

(Ảnh: YouTube)

Mũi của chó săn có hơn 200 triệu tế bào khứu giác, nhờ đó chúng có thể ghi nhớ mùi trong vài ngày liền cho dù có sự xuất hiện của những mùi hương khác đi nữa. Khả năng khứu giác đặc biệt cùng với đức tính kiên trì khiến chó săn thực sự trở thành loài chó vô cùng tuyệt vời.

4. Báo sư tử: nhảy 

Tên gọi khác là sư tử núi hay mèo sơn, báo sư tử sở hữu sức mạnh và tốc độ chạy nhanh đến kinh ngạc (50km/h). Ngoài khả năng chạy nhanh, báo sư tử còn nổi tiếng với khả năng nhảy tuyệt vời không kém. Đôi chân sau đầy cơ bắp và những chiếc móng vuốt lớn được tạo hóa ban cho để có cú nhảy đầy uy lực.

(Ảnh: TinyBook)

Chúng có thể nhảy cao tới 6m theo chiều dọc và nhảy xa 15m theo chiều dọc. Nhờ có những kỹ năng tuyệt vì này, báo sư tư có thể tóm gọn được con mồi dù chúng chạy sau với khoảng cách xa.

5. Cá mập và khả năng cảm nhận xung điện sinh học

Nếu chơi trò trốn tìm với cá mập thì bạn chắc sẽ thua bởi khứu giác và thị giác hoàn hảo cộng thêm khả năng cảm nhận điện trường của động vật đã giúp cá mập trở thành ông vua của đại dương.

Cá mập có những tế bào đặc biệt trong não, cho phép chúng nhận biết trường điện từ phát đi từ động vật khác.Ở một số loài cá mập, khả năng này hoàn hảo đến nỗi chúng có thể phát hiện ra những con mồi ẩn nấp dưới cát thông qua những tín hiệu điện yếu sinh ra từ chuyển động trên cơ thể của con mồi.

(Ảnh: KhoaHoc.tv)

Với khả năng này, cá mập có thể phát hiện ra một giọt máu trong 1 triệu nước biển hay phát hiện ra con mồi cách đó hàng km. Vì vậy tốt nhất đừng để bản thân bị chảy máu trên biển nếu không muốn trở thành bữa ăn thịnh soạn cho cá mập.

6. Động vật thân mềm: sức đẩy phản lực

Bạch tuộc và mực là những động vật thân mềm có tốc độ bơi nhanh nhất trong đại dương, điều này có được một phần là nhờ khả năng sử dụng sức đẩy phản lực của chúng.

Khi nước chảy vào khoang áo ngoài của chúng, nó được giữ lại bên trong các lỗ dưới áp lực và miệng ngậm lại, trừ một nơi mở ra được gọi là phễu. Sau đó chúng dùng sức tống các tia nước thông qua cái phễu đó. Như vậy, chúng nhận được một sức đẩy ngược lại đủ làm thân chúng bơi khá nhanh về phía trước, nhờ đó, tốc độ bơi của chúng có thể lên tới 40 km/h.

(Ảnh: nationalgeographic.it)

Ngoài ra, các loài động vật này có thể kiểm soát tốt tốc độ và hướng di chuyển cho phép thoát khỏi nguy hiểm nhanh chóng hoặc đuổi bắt mồi.

7. Chim ruồi và khả năng nhào lộn trên không

Chim ruồi là một trong những loài chim nhỏ nhất, trong đó chim ruồi ong hiện là loài chim bé nhỏ nhất trên Trái đất với chiều dài chỉ khoảng 5 cm. Tuy nhỏ bé  như vậy nhưng chim ruồi có khả năng đặc biệt là  bay đứng giữa không trung nhờ khả năng đập cánh cực nhanh, dao động khoảng từ 12 tới 90 lần một giây tùy theo loài.

(Ảnh: Quantrimang.com)

Khả năng đặc biệt này của chim ruồi là nhờ vào đặc điểm cấu tạo cánh của chúng. Cánh của chim ruồi không giống với cánh của bất kỳ loài chim nào khác, chúng có thể hoạt động tự do theo chiều hướng của vai giúp chim có thể bay đứng yên một chỗ, bay lùi và giữ cho đầu chim cố định, chúng có thể đạt vận tốc 50 km/h nhờ vào đặc điểm này.

Thêm vào đó chim ruồi có khả năng bay ngược và lộn ngược, khi bổ nhào xuống, chim ruồi bay được quãng đường gấp 385 lần chiều dài cơ thể trong một giây.

8. Khả năng bứt tốc của báo Gê – pa

Báo Gê pa là loài động vật chạy nhanh nhất trên cạn với có khả năng tăng tốc từ 0 lên 120 km/h chỉ trong vòng 3 giây, chúng thực sự là một chiếc F1 trong thế giới hoang dã.

Hình ảnh báo Gê pa châu Phi. (Ảnh: Pinterest)

Với đôi chân dài, thân hình mảnh mai và nhẹ và cấu trúc xương sống hoàn hảo rất thích hợp cho việc chạy với tốc độ nhanh, báo Gê pa gần như không có đối thủ trong tự nhiên về khoản thi chạy.

9. Dơi và khả năng định vị bằng tiếng vang

Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay, hầu hết chúng thường thích treo lộn ngược cơ thể trong các hang đá và khi đêm xuống mới ra ngoài kiếm ăn. Phần lớn dơi thích săn côn trùng và các loài động vật gặm nhấm, ngoại lệ chỉ có loài dơi quỷ thích hút máu động vật.

Nhưng có lẽ tính năng ấn tượng nhất của dơi là chúng có khả năng định vị tiếng vang. Chúng có khả năng tạo ra tần số cao khi bay, sau đó lắng nghe những biến thể tiếng vang vọng lại và từ đó lần ra vị trí của những con côn trùng ở gần đó. Nhờ tính năng đặc biệt này, một con dơi có thể tóm gọn được khoảng 1.000 con côn trùng mỗi đêm.

(Ảnh: steemit.com)

10. Bộ hung và khả năng định vị bằng Mặt Trăng 

Mặt Trăng mờ hơn và cường độ sáng yếu hơn Măt Trời nên không ai dám chắc có loài động vật nào có thể dùng ánh sáng Mặt Trăng để di chuyển được hay không. Nhưng bọ hung là 1 trường hợp ngoại lệ. Giáo sư Marie Dacke thuộc Đại học Lund, Thụy Điển đã chỉ ra rằng loài bọ hung có khả năng định hướng bằng cách sử dụng ánh sáng từ Mặt Trăng.

Những con bọ hung thường tìm tới đống phân tươi, nặn thứ chất thải đó thành một quả cầu rồi lăn nó đi. Dacke và các đồng nghiệp phát hiện ra loài bọ này thường trèo và đứng trên đỉnh của quả bóng phân ẩm ướt này và “nhảy múa”. Điệu nhảy này không phải thể hiện niềm vui mà chúng đang xem xét con đường chúng sẽ đi tiếp.

(Ảnh: murrbrewster.blogspot.com)

Khi nghiên cứu sâu hơn nữa, họ phát hiện ra rằng bọ hung còn sở hữu một tài năng mà chưa từng được biết đến trong thế giới động vật: định vị đường đi bằng ánh sáng Mặt Trăng. Nó có thể di chuyển thành một đường thẳng duy nhất bất chấp những chướng ngại vật mà chúng có thể gặp phải trên đường đi. Một khoảng trời quang mây cũng đủ ánh sáng cho bọ hung định vị. Điểm đặc biệt ở đây là loài bọ này sử dụng ánh sáng phân cực của mặt trăng, chứ không phải chính Mặt Trăng.

Khi các chuyên gia đặt một thiết bị lọc phân cực bên trên bọ hung để đổi hướng phân cực 90o, họ thấy chúng quay một góc vuông. Vào những đêm không trăng hoặc trời quá nhiều mây, bọ phân không thể di chuyển theo một đường thẳng. Nhóm nghiên cứu tìm thấy các thụ thể đặc biệt trong mắt của chúng, những thụ thể đó dò được ánh sáng Mặt Trăng phân cực mờ gấp 1 triệu lần ánh sáng Mặt Trời.

Sơn Tùng