Chia sẻ về chiến lược cạnh tranh của VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết thương hiệu ô tô Việt Nam này sẽ cho ra đời những chiếc xe chất lượng, ban đầu không đặt nặng vấn đề lợi nhuận để chiếm lĩnh thị trường trong nước, sau sẽ xuất khẩu sang khu vực Đông Âu.  

Chiến lược dành cho VinFast được Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tiết lộ tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Tập đoàn Vingroup tổ chức trong tuần qua, tại đó ông khẳng định Vinfast sẽ là chân trời mới của tập đoàn này.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast sẽ ra xe tốt, hướng tới xuất khẩu sang Đông Âu
Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Vingroup. (Ảnh: Bizlive)

Ông Vượng cho biết VinFast trước tiên sẽ tập trung vào thị trường Việt Nam. Mặc dù sức cạnh tranh ở trong nước rất cao, nhưng ông khẳng định Vinfast vẫn có thể thành công với 3 lý do.

Thứ nhất, VinFast sẽ sản xuất loại ô tô xịn, có chất lượng vượt trội so với thị trường trên dây chuyền tự động hóa rất cao. Ông Vượng cho biết chỉ riêng xưởng hàn của VinFast đã có 1.200 robot làm việc. Các xưởng động cơ, xưởng sản xuất các chi tiết khó như hệ thống truyền động cũng được tự động hóa.

Thứ hai, vị tỷ phú này cho biết giá ô tô của VinFast sẽ “rất khác” do tự sản xuất và được đầu tư từ đầu. Thời gian đầu, VinFast sẽ không đặt nặng vấn đề lợi nhuận mà tập trung vào chiến lược chiếm thị trường. Ông Vượng khẳng định VinFast sẽ tạo ra những cú huých mạnh và bán được số lượng xe rất lớn khi đưa ra thị trường.

Thứ ba, ông chủ Vinfast khẳng định thương hiệu này sẽ có những chương trình khuyến mại, hậu mãi, chăm sóc khách hàng đa dạng và phong phú, khác với những hệ thống đang kinh doanh ô tô tại Việt Nam hiện nay. Các thương hiệu khác của tập đoàn Vingroup cũng sẽ hỗ trợ VinFast.

Trong tương lai xa hơn, ông Vượng khẳng định ô tô VinFast sẽ được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, mà điểm đến định hướng đầu tiên là Đông Âu. Ông cho rằng nếu ô tô chất lượng tốt, lại có giá rẻ mà phù hợp thì sẽ bán được hàng. Trường hợp xe Hyundai của Hàn Quốc từng xâm nhập thị trường và chiếm được 10% thị phần trong một thời gian ngắn là một ví dụ.

Theo ông Vượng, nếu xuất khẩu ô tô Vinfast sang những thị trường như Liên Xô cũ, khả năng thành công sẽ rất cao bởi đây là nơi các lãnh đạo của Vingroup từng học tập, sinh sống nhiều năm, có nhiều mối quan hệ, hiểu rõ thị trường và cũng là nơi có dân số rất đông.

Ông Vượng tin rằng VinFast hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thương hiệu Lada hay Volga khi được xuất khẩu.

“Về lâu dài, VinFast sẽ là trụ cột chính của Vingroup về kinh doanh,” ông Vượng chia sẻ, cho rằng khi tập đoàn Vingroup của ông bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng, nắm bắt được công nghệ, kỹ thuật và có uy tín, thì có thể sản xuất rất nhiều thứ.

“Với hệ sinh thái rộng lớn, với năng lực quản trị, đây sẽ là một chân trời mới cho Vingroup”, ông Vượng khẳng định.

Ô tô Vinfast là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của Vingroup khi tập đoàn đang muốn “viết nên giấc mơ xe hơi cho người Việt”. Mục tiêu của Vinfast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. Sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Dự kiến, nhà máy Vinfast sẽ cho ra sản phẩm xe máy Việt vào tháng 9/2018 và có sản phẩm ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast trong năm 2019-2020.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 31/5, Vingroup cho biết tập đoàn này đạt doanh thu thuần 89.350 tỷ đồng (tăng 55% so với năm 2016), còn lợi nhuận gộp đạt 26.554 tỷ đồng (tăng 52% so với năm trước). Lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt 5.655 tỷ đồng, tăng trưởng 35%.

Sang năm 2018, Vingroup đặt kế hoạch đạt doanh thu thuần 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 34,3% và 50,3% so với năm 2017.

Minh Tuệ