Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô nhập từ EU nếu như các nước này thực hiện trả đũa thương mại nhằm vào hàng hóa của Mỹ.

Trong một bài phát biểu ngày 1/3, Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ áp đặt thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

Ngay sau tuyên bố này, một số đối tác quan trọng của Mỹ đã cam kết sẽ trả đũa nếu cần thiết. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker gọi kế hoạch của ông Trump là một sự can thiệp và cho biết sẽ trả đũa và cân nhắc mức thuế tương tự đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Đáp trả lại động thái của EC, Tổng thống Trump ngày 3/3 cho biết trên Twitter rằng nếu EC muốn trả đũa bằng cách tăng thuế, Mỹ sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm xe hơi của châu Âu.

Tiếp tục khẩu chiến với EU: Trump dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu ôtô
Tiếp tục khẩu chiến với EU,Tổng thống Trump dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô

Tuy chưa biết kết quả cuộc khẩu chiến sẽ đi về đâu, nhưng nếu việc áp thuế xe hơi là thật, châu Âu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là Anh và Đức.

Theo số liệu của Hiệp hội các hãng chế tạo và kinh doanh ô tô Anh (SMMT), xuất khẩu ô tô từ Anh sang Mỹ trong năm 2017 tăng 7% lên 210.000 chiếc. Jaguar Land Rover là hãng xe Anh có số lượng xuất khẩu sang Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017, với doanh số đạt 115.000 chiếc, thu về 5 tỷ bảng Anh (7 tỷ USD).

Trong khi đó, các dòng xe được sản xuất tại Đức cũng sẽ chịu thiệt hại vô cùng lớn khi cuộc chiến thương mại với Mỹ nổ ra. Chiếc Golf được Volkswagen sản xuất tại Đức hiện là mẫu xe bán chạy thứ 71 tại Mỹ, với 68.978 chiếc được tiêu thụ trong năm 2017.

Trong khi đó, theo CNBC, nhiều khả năng một loạt đối tác thương mại của Mỹ sẽ “trả đũa” những mặt hàng tinh hoa của nước Mỹ như là rượu ngô Kentucky, quần bò Levi’s và xe máy Harley-Davidson.

 Diệu Thu