Từ đầu năm tới nay, tài sản của nữ tỷ phú Chu Quần Phi đã giảm 6,6 tỷ USD, tương đương 66%. Đây là mức giảm lớn nhất trong số những người giàu ở Trung Quốc. 

Bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) là Chủ tịch của Lens Technology, một công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Theo Bloomberg, trong năm nay, giá cổ phiếu của Lens Technology đã sụt giảm tới 62% dưới tác động của các đợt bán tháo cổ phiếu từ các nhà cung cấp cho Apple trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế cao với hàng hóa Trung Quốc, cũng như việc Elon Musk đồng ý từ chức Chủ tịch Tesla theo thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Căn cứ vào giá trị cổ phiếu, tài sản của bà Chu giảm 6,6 tỷ USD, tương đương 66% – mức giảm cao nhất trong số các tỷ phú USD ở Trung Quốc.

Tuy không giảm chóng mặt như khối tài sản của bà Chu, tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc khác cũng bị “bốc hơi” đáng kể trong năm nay, trong đó có các tỷ phú công nghệ như Jack Ma của Alibaba hay Ma Huateng của Tencent. Các tỷ phú Trung Quốc nằm trong xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg đã mất tổng cộng 86 tỷ USD từ đầu năm.

Một báo cáo do Oxford Economics công bố ngày 19/10 cho thấy thị trường chứng khoán Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lo ngại về chính sách thương mại đối đầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo báo cáo, trong những tháng gần đây, chứng khoán Trung Quốc phản ứng với các thông tin xấu về thương mại mạnh hơn so với các thị trường khác, phục hồi chậm hơn so với chứng khoán Mỹ và ít phản ứng hơn với các tin tốt về thương mại.

Cổ phiếu của rất nhiều nhà cung cấp của Apple ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, trong đó có Lens Technology, đã sụt giảm mạnh vào tháng trước, sau khi Tổng thống Trump dọa áp thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc. Trước đó, ông Trump đã đánh thuế nhập khẩu đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bà Chu sinh năm 1970 tại tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Sau 6 năm làm công nhân trong một nhà máy sản xuất kính, bà bắt đầu mở công ty riêng ở Thẩm Quyến, sau này là Lens Technology. Công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến từ tháng 3/2015. Giá cổ phiếu Lens Technology liên tục tăng mạnh và có thời điểm đưa bà Chu lên vị trí nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Chồng bà, ông Zheng Junlong hiện là cổ đông và Phó Chủ tịch Lens.

Vỹ An (Tổng hợp)