Sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản với lý do bị tin tặc tấn công và đánh cắp tài sản, theo tin từ trang Coindesk.

Trang web của Youbit ngày 19/12 đăng một thông báo cho biết một vụ tấn công của tin tặc vào sáng sớm cùng ngày đã khiến tổng giá trị tài sản của sàn này thiệt hại 17%.

Đây là vụ tấn công mạng lần thứ hai đối với sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin này trong năm nay. Hồi tháng 4, tin tặc đã đánh cắp gần 4.000 Bitcoin có giá trị 5,5 tỷ Won (tương đương 5 triệu USD), chiếm gần 40% tổng giá trị tài sản của Youbit.

Các quan chức Hàn Quốc tin rằng vụ tấn công được tin tặc thực hiện với sự hỗ trợ của Triều Tiên. Các báo cáo gần đây chỉ ra cơ quan tình báo Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc, trong đó có cả sàn Bithumb.

Sau vụ tấn công ngày 19/12, Youbit cho biết giá trị tài sản của tất cả các khách hàng giao dịch tại sàn này giảm 25%. Youbit cam kết sẽ nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại thông qua việc sử dụng bảo hiểm và bán phần còn lại của doanh nghiệp này.

“Do phá sản, việc thanh toán tiền mặt và tiền ảo sẽ được thực hiện theo mọi thủ tục phá sản,” sàn Youbit cho biết.

Ra đời năm 2013, Youbit là sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên của Hàn Quốc buộc phải đóng cửa. Khoảng 1 triệu người Hàn Quốc, trong đó nhiều người là nhà đầu tư nhỏ lẻ, được cho là đang sở hữu Bitcoin.

Minh Tuệ