Nhiều tập đoàn lớn tại Mỹ như Boeing, Wells Fargo, Comcast và AT&T đã quyết định thưởng hoặc tăng lương cho nhân viên sau khi Tổng thống Donald Trump ký đạt luật cắt giảm thuế.

Với luật cải cách thuế mới trị giá 1.500 tỷ USD, mức thuế đánh vào các tập đoàn lớn ở Mỹ giảm từ 35% xuống còn 21%. Nhiều tập đoàn và công ty cho biết họ sẽ dùng số tiền này để thanh toán bớt nợ và mua lại một số cổ phiếu.

Theo trang BI, việc cải cách thuế sẽ giúp tập đoàn sản xuất máy bay Boeing kiếm thêm khoản lợi nhuận 300 triệu USD. Hãng sẽ dùng 100 triệu USD để thưởng cho nhân viên, chi cho các chương trình từ thiện, giáo dục và hoạt động của hội cựu chiến binh, 100 triệu USD để chi cho hoạt động đào tạo và các chương trình khác nhằm nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên và phát triển các công nghệ mới, và 100 triệu USD còn lại để bảo trì trang thiết bị và cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên.

Ngân hàng toàn cầu Wells Fargo có trụ sở tại bang California sẽ tăng 11% mức lương cơ bản, từ 13,50 USD lên 15 USD/giờ. Ngoài ra, tập đoàn này sẽ dùng 400 triệu USD làm từ thiện trong năm 2018 và dùng 2% lợi nhuận sau thuế giúp đỡ cộng đồng vào năm 2019.

Trong khi đó, công ty truyền hình cáp lớn nhất thế giới Comcast (có trụ sở tại bang Pensylvania) cho biết sẽ thưởng cho 100.000 lao động của công ty mỗi người 1.000 USD. Công ty này cũng sẽ chi 50 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhấn mạnh việc này sẽ tạo hàng nghìn việc làm mới.

AT&T, công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và Internet lớn nhất Mỹ có trụ sở tại bang Texas, cũng cho biết sẽ thưởng 1.000 USD mỗi người cho hơn 200.000 nhân viên đang làm việc ở trong nước.

Phản ứng với quyết định trên, Tổng thống Trump đánh giá đây là một quyết định tuyệt vời của AT&T.

Minh Minh