Đoàn kiểm tra đã phát hiện và bắt quả tang cơ sở sản xuất, kinh doanh măng chua tại phường Đức Thắng, TP Phan Thiết dùng nước tẩy Javel để ngâm măng chua. 

Vào chiều ngày 17/11, đoàn kiểm tra cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất – kinh doanh măng chua, do bà T.T.H làm chủ (phường Đức Thắng, TP Phan Thiết) Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện, bắt quả tang người của cơ sở đang sử dụng dung dịch hóa chất để ngâm măng, theo báo Lao Động.

Bà H. dùng Javel để tẩy trắng măng chua là vì không muốn người tiêu dùng chê măng có màu xấu. (Ảnh minh họa).

Khai nhận với đoàn kiểm tra, bà H. cho biết: Dung dịch đó là nước tẩy Javel được mua ở chợ Phan Thiết, với giá 10.000 đồng/chai (có công dụng để tẩy trắng quần áo).

Bà cũng nói thêm, tùy vào đặc điểm của từng loại măng mà số lượng nước tẩy Javel được dùng để pha. Ví dụ, măng thâm đen thì dùng  5 – 6 nắp chai nước tẩy Javel, hòa với 20 lít và được ngâm trong khoảng 12 giờ. Trước khi giao cho khách hàng, măng chua được ngâm thêm 12 giờ nữa trong thùng nhựa (loại 20 lít nước) đã được pha 1-2 nắp chai nước tẩy Javel.

Đoàn kiểm tra yêu cầu bà H. xuất trình các giấy phép, thủ tục liên quan đến việc sản xuất – kinh doanh măng chua, tuy nhiên, bà H. không thể xuất trình.

“Mục đích tôi dùng nước tẩy Javel để tẩy măng chua, là muốn làm cho măng chua trắng hơn, để người mua không chê bai rằng măng không có màu đẹp”. Và nếu theo như lí lẽ bao biện về hành vi vi phạm của bà, thì có lẽ mọi vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm đều do tính “chuộng hình thức” của người tiêu dùng chứ không phải do lòng tham của những hộ kinh doanh, sản xuất.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ dụng cụ chế biến… của cơ sở bà H. để có biện pháp xử lý nghiêm.

Ánh Tuyết