Theo một chuyên gia kinh tế, khoản vay tiêu dùng 4.000 tỷ USD của người Mỹ tuy là một con số lớn, nhưng không đáng ngại vì đã có sự tăng trưởng thu nhập bù đắp lại.

Theo CNBC, chỉ mới 5 năm kể từ khi tổng nợ tiêu dùng của người Mỹ đạt con số 3.000 tỷ USD, dự kiến tới cuối năm 2018 con số này có thể tăng thêm 1.000 tỷ USD nữa.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, người Mỹ đã có khoản vay tiêu dùng trị giá 3.930 tỷ USD (không bao gồm các khoản vay thế chấp bất động sản), trong 1.000 tỷ USD là vay từ thẻ tín dụng và 2.930 tỷ USD là từ các nguồn vay khác như vay sinh viên và vay tự động.

Với việc mua sắm cuối năm đang diễn ra, hãng LendingTree dự báo nợ thẻ tín dụng của người Mỹ có thể tăng ít nhất 5%. Khoản chi 600 triệu USD có thể đẩy tổng nợ tiêu dùng của nước này lên mức cao mới là 4.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, Tendayi Kapfidze – chuyên gia kinh tế trưởng của LendingTree, khuyên người tiêu dùng không nên lo lắng bởi khoản nợ này.

“Đó là một con số lớn nhưng không đáng ngại vì đã có sự tăng trưởng thu nhập sau cuộc khủng hoảng”, Kapfidze nói trên kênh CNBC.

Một trong những lý do khiến chuyên gia Kapfidze không quá lo lắng là nền kinh tế Mỹ hiện tại đã ổn định hơn rất nhiều so với năm 2008. Giá trị bất động sản và tiền gửi ngân hàng đã tăng nhanh hơn tốc độ vay nợ.

Tiền gửi đã tăng hơn 2.500 tỷ USD so với nợ tiêu dùng. Giá trị của bất động sản cũng tăng gần 10.000 tỷ USD so với một thập kỷ trước. Ngoài ra, thu nhập đã tăng với tốc độ nhanh hơn nợ. Nợ ròng tiêu dùng cá nhân đang giảm mặc dù tổng số dư nợ tăng lên.

Theo một báo cáo của LendingTree, tỷ lệ nợ tiêu dùng quá hạn vẫn còn thấp. Nếu tính tất cả các loại nợ, bao gồm cả những khoản vay thế chấp bất động sản, thì chỉ ở mức dưới trung bình. Và không có loại nợ nào có tỷ lệ quá hạn gần với mức từng được ghi nhận trong thời kỳ Đại suy thoái của Mỹ.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu lãi suất tiếp tục tăng. Lãi suất thẻ tín dụng đã tăng hơn 3 điểm phần trăm trong 2 năm qua. Lãi suất trung bình của thẻ tín dụng tại Mỹ đang là 16,6%.

“Một người tiêu dùng mang số dư thẻ tín dụng 4.000 USD hai năm trước sẽ trả lãi 540 USD, dựa trên lãi suất trung bình trong năm 2016 là 13,3%. Còn hiện nay, người đó sẽ phải trả thêm 120 USD tiền lãi mỗi năm, nâng tổng số tiền lãi phải trả lên mức 660 USD. Điều này đáng quan tâm vì hiện có 57% người Mỹ có ít hơn 1.000 USD trong tài khoản tiết kiệm”, chuyên gia Kapfidze nói.

“Bên cạnh việc theo dõi khoản nợ và số tiền bạn phải trả, hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang quan tâm tới mức lãi suất của thẻ tín dụng, bởi hầu hết mọi người không để ý tới việc lãi suất tăng”, chuyên gia kinh tế trưởng của LendingTree khuyến nghị.

NguyễnThu (Tổng hợp)