Hà Lan có kế hoạch gửi phi cơ chiến đấu F-16 tới Ukraina vào mùa thu năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết: “Hy vọng mọi điều kiện để bắt đầu giao hàng sẽ được đáp ứng thành công, bao gồm đào tạo phi công Ukraina, đào tạo nhân viên phục vụ và chuyển giao phi cơ thực tế. Chúng tôi đang đi theo lịch trình này và nếu như mọi việc suôn sẻ thì Ukraina sẽ nhận được chiếc phi cơ F-16 đầu tiên từ Đan Mạch vào mùa hè này, Hà Lan dự kiến sẽ thực hiện vào mùa thu”.

Được biết, Đan Mạch và Hà Lan là những nước đầu tiên đồng ý cung cấp cho Ukraina phi cơ chiến đấu F-16. Trong khi Đan Mạch quyết định trao 19 chiếc F-16, thì Hà Lan tuyên bố sẽ chuyển 42 chiếc cho Ukraina. Tòa Bạch Ốc xác nhận Kyiv sẽ nhận phi cơ chiến đấu từ nước thứ ba sau khi hoàn thành khóa đào tạo phi công.

Trước đó các phương tiện truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, những chiếc phi cơ chiến đấu F-16 đầu tiên có thể xuất hiện trên bầu trời Ukraina vào khoảng tháng 6 năm nay.

F-16 là phi cơ chiến đấu hạng nhẹ đa năng thế hệ thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. phi cơ được thiết kế để có thể thực hiện các nhiệm vụ ném bom mục tiêu mặt đất lẫn đánh chặn trên không.

Hiện tại, các phi công Ukraina đang được huấn luyện. Khóa đào tạo nhằm mục đích chuẩn bị cho đội ngũ vận hành thiết bị do Mỹ sản xuất một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.