Theo nhật báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP), Giám đốc tình báo Ba Lan, Jaroslaw Struzyk cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng: Nga đã sẵn sàng cho một hoạt động quân sự tiềm năng quy mô nhỏ chống lại một quốc gia vùng Baltic thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO.

Ông Struzyk nói: “Tất nhiên, ông Putin đã sẵn sàng cho một số loại hoạt động quân sự quy mô nhỏ chống lại một trong những quốc gia vùng Baltic, chẳng hạn như tiến vào thành phố Narva (Estonia) hoặc đổ bộ lên một trong những hòn đảo của Thụy Điển”. 

Narva là thành phố chủ yếu nói tiếng Nga ở Estonia, 88% dân số ở đây là người Nga. Thành phố tọa lạc ở điểm cực đông Estonia, giáp biên giới Liên bang Nga, từ lâu nơm nớp nỗi lo về nguy cơ xung đột do Tổng thống Putin từng gọi đây là vùng đất lịch sử của Moscow. 

“Những gì phương Tây đang cùng nhau làm để ủng hộ Ukraina sẽ cho ông (Putin) thấy rằng trong trường hợp lãnh thổ NATO bị tấn công, phản ứng của phương Tây sẽ còn mạnh mẽ hơn”, ông Struzhyk nhấn mạnh.

Khả năng Nga tấn công châu Âu vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025 mới đây được ấn phẩm Bild của Đức cảnh báo. Mối lo ngại này xuất phát từ khoảng trống lãnh đạo được dự đoán ở Mỹ trong thời kỳ này và điều đó có khả năng làm trì hoãn viện trợ của Mỹ cho các đồng minh châu Âu. Trong khi đó, Tình báo Đức cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quy mô lớn với NATO và có thể tấn công ít nhất một phần lãnh thổ của Liên minh sớm nhất là vào năm 2026.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố châu Âu một lần nữa “đối mặt với mối đe dọa quân sự chưa từng thấy trong 30 năm qua” đồng thời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Nga” trong vòng 5 đến 8 năm tới.

Tổng tư lệnh Lit-va Valdemaras Rupšys cho rằng, khả năng Nga phát động chiến tranh chống lại NATO vào năm tới là cực kỳ thấp.

Các nhà hoạch định NATO cũng cho rằng khả năng Nga trực tiếp tấn công các quốc gia thành viên NATO khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Tuy nhiên, Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO vẫn cảnh báo, người dân phương Tây nên chuẩn bị cho một “cuộc chiến tổng lực” với Nga.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/5 ra thông cáo cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã lệnh cho Bộ tổng tham mưu quân đội Nga chuẩn bị tiến hành diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. 

Cựu trung tá quân đội Mỹ Earl Rasmussen vẫn tỏ ra cảnh giác. Ông cho rằng thông báo về cuộc tập trận hạt nhân “là cách Nga truyền thông điệp tới các lãnh đạo phương Tây rằng họ hoàn toàn nghiêm túc”.

“Họ không dọa suông. Nếu phương Tây leo thang vấn đề hơn nữa bằng hành động can dự trực tiếp, Nga sẽ trực tiếp giao chiến với họ”, Rasmussen nói, thêm rằng kịch bản trên hoàn toàn có nguy cơ dẫn đến việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.