Được vận chuyển chủ yếu bằng đường hàng không cùng số lượng hạn chế nên giá bán của một số loại đặc sản ngoại tại Việt Nam khá đắt đỏ. Tuy nhiên, những đặc sản này vẫn được nhiều người đặt mua làm quà biếu Tết.

Trên thị trường quà biếu Tết năm nay, bên cạnh các loại đặc sản vùng miền, cây trái lạ mắt… những đặc sản xách tay từ Hàn Quốc như: sâm, nấm Hàn Quốc… cũng rất hút khách.

Theo VOV, sâm tươi phải bảo quản lạnh nên thường được các tiếp viên hàng không xách tay về bán với giá khá cao, từ 2-5 triệu đồng/kg tùy kích thước và độ tuổi của sâm. Mặc dù có giá khá đắt đỏ, nhiều người dân Việt với tâm lý “cả năm mới có ngày Tết không thể chi ly chuyện mua quà” nên vẫn đua nhau đặt mua sâm tươi làm quà biếu cho người thân.

Chị Nguyễn Minh Anh, một nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: “Cả năm vợ chồng mới về hai bên nội ngoại có vài lần, nên tôi muốn mua đồ bổ dưỡng để biếu ông bà”.

Không chỉ sâm tươi, các loại sâm khô, đóng hộp của Hàn Quốc, có giá từ 800.000-1.000.000 đồng cũng đặc biệt hút khách dịp cận Tết.

Chị Nguyễn Thị Mai Anh (bán hàng xách tay ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ trên VOV, nhu cầu mua quà Tết thường rất cao, nên trước Tết một tháng, chị đã đặt hàng để tiếp viên xách về một lượng hàng lớn để tránh càng sát Tết, giá càng cao.

Hiện trên thị trường, các sản phẩm sâm Hàn Quốc xách tay làm quà Tết khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá dao động từ 900.000 đồng đến 1.500.000 đồng/hộp. Bên cạnh các loại sâm quý nhập ngoại, những loại tảo spirulina xách tay từ Nhật cũng được nhiều người tìm mua trong Tết Mậu Tuất.

Cuối năm, lại "lạc trôi" trong thị trường quà biếu Tết
Giỏ quà Tết tại các siêu thị rất đa dạng về mẫu mã và giá cả (Ảnh: Vietnamplus)

Trong khi đó, đối với những người tiêu dùng không đủ khả năng tài chính để chạy theo cơn sốt đặc sản xách tay vẫn có thể dễ dàng lựa chọn giỏ quà Tết phù hợp với tình hình tài chính tại các siêu thị.

Theo Kinh tế đô thị, hệ thống siêu thị BigC đã tung ra thị trường 17 mẫu giỏ quà với các sản phẩm đặc trưng ngày Tết, giá dao động từ 79.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/giỏ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, hệ thống Siêu thị LOTTE Mart giới thiệu đến người tiêu dùng 30 loại giỏ quà Tết có giá chỉ từ 99.000 đồng cho đến giỏ quà cao cấp Hoàng gia với giá 5,99 triệu đồng/giỏ.

Không chỉ có hệ thống siêu thị, nhiều cửa hàng tạp hóa cũng xuất hiện các loại giỏ hàng Tết với chủng loại, giá cả khác nhau phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Những giỏ quà đều được trang trí khá bắt mắt với nhiều sản phẩm phổ biến như: Vina Cacao, Cà phê Trung Nguyên, rượu vang Đà Lạt…

Mặc dù thị trường giỏ quà Tết khá đa dạng, các chuyên gia bán lẻ vẫn cảnh báo người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ từng sản phẩm bởi có những cửa hàng lợi dụng thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nguyễn Trang