Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam muốn tăng cường cơ hội đầu tư mới, đem lai lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 9/7 công bố chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2018, trong đó cho thấy có đến hơn 90% doanh nghiệp muốn tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam.

Chỉ số BIC quý I đạt điểm 78/100 điểm, tăng 1 điểm so với quý IV/2017.

Nhìn chung cảm nhận của các doanh nghiệp châu Âu hoặc có mối liên hệ với châu Âu tại Việt Nam trong những tháng đầu năm vẫn khá lạc quan. Có khoảng 61% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết tình hình kinh doanh hiện tại của họ là “xuất sắc” và “tốt”.

Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý IV/2017.

Đối với quý II/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh khả quan. Có 69% các doanh nghiệp đánh giá “xuất sắc” và “tốt” về triển vọng kinh doanh trong những quý tiếp theo.

Khảo sát cho thấy có tới 91% doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát có kế hoạch duy trì và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể, 45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại, 27% doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư thêm một chút và 19% muốn tăng mạnh đầu tư.

Về kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong quý tới, số doanh nghiệp muốn duy trì số lượng nhân sự tiếp tục giữ ở mức 39%, trong khi có tới 53% số doanh nghiệp muốn tăng số lượng người lao động trong thời gian tới.

Đánh giá về môi trường luật pháp trong năm 2017, 37% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng việc phát triển luật không có gì thay đổi, 25% cho rằng luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện.

Những phản hồi mang tính tiêu cực bao gồm 16% cho thấy môi trường luật pháp của Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp và 18% tin rằng năm ngoái luật đã có nhiều thay đổi lớn và phức tạp đối với doanh nghiệp.

Đại diện EuroCham nhận xét, cho dù chỉ số của BCI trong quý I/2018 rất tốt nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề về luật pháp mà Việt Nam cần phải xem xét.

EuroCham cũng hy vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Kiều Ngọc