Đạo diễn Lý An được Hiệp hội đạo diễn Mỹ (Directors Guild of America, DGA) trao giải thưởng Thành tựu sự nghiệp vì những đóng góp của ông với nền điện ảnh thế giới.

Ngày 19/10 tại New York, đạo diễn Lý An đã được Hiệp hội đạo diễn Mỹ (Directors Guild of America, DGA) trao giải thưởng Thành tựu sự nghiệp. Ông sang Mỹ nhận giải thưởng cùng vợ – bà Lâm Huệ Gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Lý An chia sẻ: “Cảm ơn sự ủng hộ của tất cả mọi người. Giải thưởng này là một vinh dự lớn đối với tôi. Tôi thực sự rất xúc động. Tôi vẫn luôn nghĩ rằng được làm phim là một điều hạnh phúc. Đó là cách tôi học về thế giới và biết hơn về bản thân. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tạo ra những hình ảnh và câu chuyện tuyệt vời hơn nữa”.

ly an gianh giai thanh tuu su nghiep cua hiep hoi dao dien my
Hai diễn viên Sigourney Weaver và Kevin Kline trao giải Thành tựu sự nghiệp cho đạo diễn Lý An. (Ảnh: On.cc)

Ông Thomas Schlamme – Chủ tịch Hội đạo diễn Mỹ nhận xét, Lý An là một trong những nhà đạo diễn tiên phong của nền điện ảnh. Ông cũng đánh giá cao những thử thách mạo hiểm về mặt nghệ thuật của nam đạo diễn khi làm phim.

Lý An sinh năm 1954 tại Đài Loan, sau sang Mỹ tu nghiệp. Bộ phim đầu tay của ông là Những bàn tay kiên định năm 1992. Trong sự nghiệp, Lý An từng giành nhiều giải thưởng như giải Gấu vàng tại LHP Berlin, 3 giải Oscar trong đó có Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Cuộc đời của Pi Brokeback mountain… Tác phẩm đình đám Ngọa hổ tàng long do ông đạo diễn đã giành giải Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

ly an gianh giai thanh tuu su nghiep cua hiep hoi dao dien my
Đạo diễn Lý An (Ảnh: Variety)

Đạo diễn Lý An đang quay bộ phim Gemini man (Song tử sát tinh) thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, do Will Smith đóng vai chính. Phim kể về đặc công chính phủ Alexander Kane chuẩn bị nghỉ hưu thì phát hiện bị một sát thủ trẻ có biệt danh Rye truy sát, mà người này lại chính là bản thân lúc 25 tuổi.

Trước đây, Gemini man từng bị trì hoãn thời gian dài vì công nghệ hiệu ứng hình ảnh chưa cho phép một diễn viên đóng hai vai cách biệt tuổi tác quá xa. Bộ phim đã được bấm máy vào ngày 26/2/2018, địa điểm quay phim bao gồm Savannah, Cartagena, Budapest… và dự tính trình chiếu tại Mỹ vào tháng 10/2019.

(Tổng hợp)