Dù khu vực tư nhân đang phát triển mạnh, người Trung Quốc có vẻ vẫn ưa thích công việc nhà nước khi hàng trăm nghìn người mỗi năm vẫn tham gia vào cuộc đua thi tuyển công chức ở nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 6/11 đưa tin hơn 1.000 người đang nộp hồ sơ xin việc cho một vị trí tuyển dụng tại cơ quan kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc.

Hàng năm, một lượng khổng lồ các bạn trẻ tham gia vào kỳ thi tuyển công chức của Trung Quốc nhằm kiếm được việc làm trong các cơ quan nhà nước như cơ quan thuế, cảnh sát hay các cơ quan tuyên truyền.

Năm nay, vị trí được nhiều người nộp đơn vào nhất là công việc tại phòng hợp tác quốc tế thuộc hiệp hội kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc. Tính đến ngày 5/11, vị trí này đã thu hút 1.198 hồ sơ ứng tuyển.

Người nộp đơn cho vị trí này cần phải thông thạo tiếng Anh, ưu tiên những người có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL hoặc IELTS với điểm số cao.

Hiệp hội kế hoạch hóa gia đình được thành lập những năm 1980 nhằm giúp chính phủ Trung Quốc thực thi chính sách mỗi gia đình chỉ có một con. Sau khi chính sách một con được bãi bỏ mới đây, cơ quan này đặt ra kế hoạch chiến lược là giáo dục giới tính cho giới trẻ, hỗ trợ những cặp vợ chồng mất đứa con duy nhất, giải quyết những thách thức do tỷ lệ sinh giảm và dân số giá hóa gây ra.

Dù khu vực tư nhân ở Trung Quốc đang bùng nổ, nhưng người Trung Quốc vẫn muốn kiếm công việc ổn định ở một cơ quan nhà nước bất chấp thị trường cạnh tranh gay gắt.

Từ đầu năm 2017 đến nay đã có hơn 720.000 người nộp hồ sơ thi tuyển công chức ở Trung Quốc và dự báo con số cả năm có thể sẽ vượt mức 1,3 triệu người của năm 2016. Tỷ lệ “chọi” trung bình của mỗi công việc năm ngoái là 49:1.

Minh Tuệ