Giá đậu tương kỳ hạn tại thị trường Mỹ tăng mạnh sau khi Nhà Trắng tuyên bố Trung Quốc đồng ý ngay lập tức mua thêm nông sản Mỹ như một phần của thỏa thuận “đình chiến” thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, giá đậu tương giao tháng 1/2019 tại Chicago có lúc tăng tới 3,2%, lên mức 9,23 USD/3/4 bushel, mức cao nhất kể từ tháng 6. Giá các nông sản khác của Mỹ như ngô và lúa mì cũng tăng mạnh.

Trái lại, giá đậu tương kỳ hạn tại thị trường Trung Quốc sụt giảm do kỳ vọng nguồn cung tăng. Trên sàn giao dịch Đại Liên, giá bã đậu tương (một sản phẩm dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi) có lúc giảm 3,4%, xuống còn 2.953 Nhân dân tệ/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Chuyên gia phân tích Monica Tu tại Shanghai JC Intelligence Co cho rằng: “Diễn biến giá đậu tương ở Chicago và Đại Liên là phản ứng bình thường của thị trường đối với thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ – Trung, vì Trung Quốc đã nhất trí ngay lập tức mua thêm nông sản Mỹ. Thị trường đang rất quan tâm đến kết quả cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai nước và liệu có những vụ mua nông sản lớn được thực thi trong vài tuần tới hay không”.

Tâm lý ưa rủi ro đang trở lại với thị trường toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí dừng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và tăng cường đàm phán thương mại. Động thái này được xem là tạo ra bước ngoặt quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc – một trong những khách hàng nhập khẩu nhiều nông sản Mỹ nhất.

“Trung Quốc đã đồng ý sẽ mua một lượng chưa được xác định cụ thể, nhưng sẽ là rất lớn, các mặt hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước”, một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Tuy nhiên, việc đậu tương và các nông sản khác duy trì được đà tăng giá trong bao lâu còn tùy thuộc vào việc Trung Quốc thực hiện lời hứa nhanh chóng tới mức nào. Trong khi đó, thực tế Trung Quốc không đề cập đến vấn đề nông sản trong tuyên bố sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập cũng khiến giới đầu tư thận trọng.

Vỹ An (Tổng hợp)